15 Tháng Bảy, 2024
Võ Hạ Trâm “không dám cover” nhạc của Nguyễn Minh Cường vì sợ “bị tố” trên mãng xã hội

Võ Hạ Trâm “không dám cover” nhạc của Nguyễn Minh Cường vì sợ “bị tố” trên mãng xã hội

Cùng Ái Phương trở thành khách mời trong tập đầu tiên của Ngân Nga Tại Gia – phát sóng 19h50 thứ 6 hàng tuần trên kênh VTV9 từ ngày 28/8, Nguyễn Minh Cường hào hứng chia sẻ những câu chuyện xung quanh ca khúc Hoa nở không màu.

https://youtu.be/CDSVquShy1Y

Khi MC của chương trình – ca sĩ Võ Hạ Trâm đưa ra câu hỏi: “Thời gian hiện tại có 1 ca khúc mà người ta nói nó trở thành 1 cơn địa chấn, tại vì khi ca khúc này phát hành thì người người nhà nhà đều hát và cover…có rất nhiều câu hỏi đặt ra là Hoài Lâm có quay trở lại con đường âm nhạc sau Hoa nở không màu không, thì hôm nay mong anh Cường sẽ thay Hoài Lâm trả lời”, Nguyễn Minh Cường liền cười đáp: “2 ca khúc Cường vừa hợp tác với Lâm cho ra mắt là Hoa nở không màu và Buồn làm chi em ơi. Đó là 2 ca khúc nằm trong dự án của Cường, đây không phải là kế hoạch của Lâm để trở lại với âm nhạc, nhưng Cường nghĩ âm nhạc luôn luôn chảy trong con người Lâm, chưa bao giờ bạn ấy từ bỏ đam mê và sự nghiệp ca hát của mình. Chỉ là ở thời điểm này thì Lâm cần sự nghỉ ngơi, thoải mái để lấy lại tinh thần và sau đó mình sẽ quay trở lại”. 

z-1

Ngoài câu chuyện về Hoài Lâm, bản quyền cũng là vấn đề đáng quan tâm vì sau khi ca khúc ra mắt có rất nhiều bản cover trên các trang mạng xã hội. Bàn luận về điều này, Võ Hạ Trâm hài hước nói: “Anh Cường anh ấy hiền lắm nha, bà con cover không xin phép mà giả bộ bật nút kiếm tiền youtube. Anh hiền lắm ngày hôm sau mở mạng lên là thấy status có liền. Bởi vậy tôi đâu dám cover, mất công 1 ngày đẹp trời mở mắt ra tôi thấy tôi ở trên đó”.

z-2

Nghe vậy, Ái Phương vội giải thích: “Phải xin, nói anh Cường một tiếng là anh cho hết”. Tiếp lời giọng ca Hoa vàng cỏ xanh, nam nhạc sĩ chia sẻ vấn đề bản quyền đã được Việt Nam thực hiện một thời gian khá dài. Tuy nhiên mọi người thường âm thầm làm việc đó: “Tức là khi xảy ra vấn đề vi phạm bản quyền thì người chủ sở hữu và người vi phạm tự liên hệ với nhau và hầu như là khán giả không hề biết gì về thông tin đó. Chính vì thế sau này nhiều khán giả yêu thích, muốn cover lại mà không hiểu vấn đề bản quyền cho nên dễ lâm vào tình trạng vi phạm bản quyền”.

z-4

Chấp nhận đóng vai ác, luôn gay gắt khi nhắc về vấn đề bản quyền Nguyễn Minh Cường mong rằng hành động của mình sẽ giúp mọi người hiểu và tôn trọng chất xám của người khác. Anh cũng chia sẻ thêm: “Có rất nhiều người hỏi Cường rằng nếu không có yếu tố thương mại, không bật kiếm tiền thì sao phải đóng bản quyền? Thì nói thế này, ví dụ ca khúc Hoa nở không màu của Cường, nếu bạn sử dụng ca khúc này để up lên kênh Youtube cá nhân, không bật kiếm tiền nhưng bạn sẽ có được lượng khán giả, bạn thu hút mọi người bằng sản phẩm đang nóng thì kết thúc sản phẩm đó bạn có thể đề xuất cái sản phẩm tiếp theo của bạn, và nó có bật kiếm tiền. Thì theo Cường mình dùng 1 cái sản phẩm người khác để quảng bá cho kênh Youtube của mình đó cũng là hình thức thương mại. Gay gắt là vậy nhưng xử lý thì mình rất hòa nhã, nếu các bạn không bật kiếm tiền thì Cường cũng không đụng chạm đến các bạn luôn”.

Nói thêm về Hoa nở không màu, nam ca sĩ tiết lộ đây là ca khúc viết về tâm trạng, cảm xúc trong anh nhưng vô tình trùng hợp với câu chuyện của Hoài Lâm. Khi nghe bản demo chính Hoài Lâm cũng hỏi Minh Cường rằng: “Anh viết bài này cho em hả, em thấy hợp với em quá” và đề nghị được thu âm luôn. Có thể nói đây là sự đồng điệu ngẫu nhiên về cảm xúc và âm nhạc của cả 2.

z-8

Ca khúc này được Nguyễn Minh Cường sáng tác trong khoảng thời gian bị kẹt ở Hà Nội: “Đợt giãn cách xã hội đầu tiên mình bị kẹt ở Hà Nội 3 tháng, mọi công việc phải tạm gác lại hết vì ở xa không thể giải quyết được gì. Tâm trạng mình rất buồn, khi buồn lại hay hồi tưởng lại ký ức xưa của mình. Giữa Cường và người vợ hiện tại có 1 đoạn ký ức đủ để Cường chất chứa nỗi buồn đó, để khi cần lấy ra để sáng tác”.

Giải thích thêm về tựa đề Hoa nở không màu, nam ca sĩ say sưa nói: “Cũng giống như mình vun vén tình yêu là trồng 1 bông hoa, bao nhiêu tâm huyết, bao nhiêu tình cảm, cảm xúc mình đổ vào đấy và hy vọng rằng khi đơm hoa kết trái sẽ rực rỡ. Nhưng cuối cùng sự vun vén của mình lại nở ra bông hoa không màu. Bông hoa không màu gần như bông hoa héo, hoa héo là hoa héo chứ không ai quan tâm nó màu gì. Mình tưởng tượng ra cảm giác mong chờ điều gì đó rất tốt đẹp, một bông hoa sặc sỡ màu sắc tượng trưng cho cái kết đẹp của một cuộc tình nhưng vừa nở ra lại lụi tàn, 1 cái kết rất là đau”.

z-6

Đặc biệt, thời gian nam nhạc sĩ viết ra bản hit này cũng khiến mọi người ngưỡng mộ: “Cường hoàn thành hết melody và lyrics mất khoảng 20 phút. Cường có vùng ký ức đó, và chỉ cần lôi nó ra thôi là đã rất nhiều nguồn cảm hứng rồi. Bài này còn lâu hơn Cả một trời thương nhớ 5 phút, Cả một trời thương nhớ Cường viết đúng 15 phút”. Vô cùng bất ngờ, Võ Hạ Trâm thốt lên: “Có lẽ mai mốt người ta sẽ đặt cho anh biệt danh là Ông vua viết nhạc”.

Ngoài câu chuyện xung quanh bản hit Hoa nở không màu, khán giả còn được lắng nghe màn song ca ngẫu hứng giữa Ái Phương và Nguyễn Minh Cường với sự hỗ trợ của ban nhạc: Tiến Nguyễn, Lê Dương, Tăng Thuận tại tập 1 Ngân Nga Tại Gia.