NSƯT Hữu Quốc: từ nghệ sĩ trẻ đầy triển vọng đến biến cố bất ngờ và sự trở lại

NSƯT Hữu Quốc: từ nghệ sĩ trẻ đầy triển vọng đến biến cố bất ngờ và sự trở lại

“Hào quang danh vọng đến với anh khi tuổi đời còn rất trẻ. Tưởng rằng sẽ có một tương lai cực kỳ sáng lạng, nhưng biến cố bất ngờ xảy ra trong cuộc đời để rồi 7 năm thanh xuân sống trong tuyệt vọng. Cuối cùng anh đã trở lại một cách ngoạn mục…” – Những lời giới thiệu về NSƯT Hữu Quốc của MC Thanh Bạch mở đầu cho tập 7 của chương trình Ngôi sao đương thời phát sóng tối qua.

RAN7543

Lúc mới 10 tuổi thì Hữu Quốc đã được đi học ở lò cổ nhạc của NSƯT Út Châu. Học được 2 3 năm thì nhà hát Trần Hữu Trang tuyển sinh khóa 3, Hữu Quốc đã đăng ký đi thi dưới sự cho phép của thầy Út Châu. Nam nghệ sĩ còn tiết lộ lúc đó còn hát giọng đào do chưa bể tiếng (vỡ giọng), anh còn nghĩ rằng ra trường sẽ làm “đào hát” chứ không phải “kép hát”. Vai diễn ấn tượng đầu tiên trong giai đoạn này của NSƯT Út Châu là vai Tấn Lực trong trích đoạn Phạm Công Cúc Hoa, dưới sự chỉ dẫn của NSND Phùng Há. “Rồi đùng một cái em nhảy lên vai ông già 70 tuổi” – NSƯT Út Châu kể khi vào vai Vương Tư Đồ trong vở Phụng Nghi Đình, đánh dấu bước chuyển mình sang “vai già” của nam nghệ sĩ. Để rồi sau đó NSƯT Út Châu đã đoạt huy chương vàng giải Triển vọng Trần Hữu Trang với vai Ông Sáu trong vở Bảo rừng tre năm 1995.

RAN7579

Ở giai đoạn tiếp theo, NSƯT Hữu Quốc vào vai ông Tư Chung trong vở Cung đàn nào cho em của tác giả Huỳnh Anh, do đạo diễn NSƯT Hoa Hạ dàn dựng. Đây là vai diễn mà NSND Diệp Lang chỉ diễn một lần, còn đối với NSND Hữu Quốc thì sau khi nhận vai này thì gặp phải “7 năm hạn”. Đó là biến cố với đạo diễn Hoa Hạ, mà NSƯT Hữu Quốc chia sẻ: “Giá như thời gian trở lại, em sẽ không quay lại rạp Hưng Đạo một lần nữa”. NSƯT Thanh Kim Huệ & NSƯT Thoại Mỹ là những người đã động viên Hữu Quốc thời điểm đó. “Có người hiểu em thì không thể giúp được. Có người thì ngoảnh mặt… Sau đó em mở quán cơm, có những lúc phải ngồi rửa chén ngay lề đường, ai kêu gì làm đó trong 7 năm trời.” – NSƯT Hữu Quốc trải lòng. Nam nghệ sĩ chỉ thật sự trở lại khi tham gia các gameshow truyền hình, đặc biệt là chương trình Tài tử tranh tài khi anh đoạt giải quán quân cùng bạn diễn Thu Trang.  

RAN7619

Khách mời đặc biệt xuất hiện trong chương trình là người chị, bạn đồng nghiệp thân thiết mà NSƯT Hữu Quốc không mấy khó khăn để đoán ra: NSƯT Thoại Mỹ. MC Thanh Bạch đặt ra thử thách làm cho khán giả thích thú khi NSƯT Hữu Quốc sẽ làm “đào” Điêu Thuyền, còn NSƯT Thoại Mỹ thì làm “kép” Lữ Bố.  

Phần tiếp theo của chương trình là trích đoạn “Diều ơi” của chính NSƯT Hữu Quốc, lần này NSƯT Thoại Mỹ không vào vai Nhớ nữa mà đóng vai mẹ nuôi của bé Diều, còn NSƯT Hữu Quốc thì vào vai ông ngoại. Vai Nhớ được giao cho nghệ sĩ Huyền Trâm, còn vai Diều do bé Gia Hân thủ diễn. 

RAN7648

Phần cuối của chương trình là những tình cảm của NSƯT Hữu Quốc và NSƯT Thoại Mỹ dành cho Minh Hòa – một nghệ sĩ chuyên trị vai kép độc. Hữu Quốc chia sẻ thêm là trong lúc tình hình sân khấu khó khăn, nghệ sĩ Minh Hòa đã phải chạy xe ôm công nghệ để kiếm thêm thu nhập lo cho gia đình. NSƯT Hữu Quốc thay mặt chương trình gửi tặng số tiền 5 triệu đồng cho nghệ sĩ Minh Hòa như một món quà yêu thương và trân quý của của tình nghệ sĩ. NSƯT Thoại Mỹ cũng trích 2 triệu đồng từ hội chị em gửi tặng nghệ sĩ Minh Hòa.  

RAN7717

Khép lại tập 07, tuần sau mời quý khán giả tiếp tục đón xem tập 08 chương trình Ngôi sao đương thời – với nhân vật được xem là tuổi thanh xuân của thế hệ 8x 9x: ca sĩ Khánh Phương, phát sóng vào lúc 21 giờ thứ Ba ngày 8/9/2020 trên kênh THVL1.