NSƯT Hữu Châu suýt bị đuổi học vì trốn đi tấu hài cùng Hữu Nghĩa

NSƯT Hữu Châu suýt bị đuổi học vì trốn đi tấu hài cùng Hữu Nghĩa

Mở đầu chương trình, NSƯT Hữu Châu cho biết gia đình mình đã có truyền thống gắn bó với nghệ thuật trên dưới 100 năm, từ đời ông nội là nghệ sĩ Năm Nghĩa – người đã có công chỉnh sửa lại Dạ cổ hoài lang để trở thành bài vọng cổ như ngày nay, còn bà nội là bà Nguyễn Thị Thơ – người được mệnh danh là bà bầu của các ông bầu bà bầu và không thể không nhắc đến cố nghệ sĩ tài danh Thanh Nga – người mà Hữu Châu gọi là “má ba” chính là cô ruột của nam nghệ sĩ. NSƯT Hữu Châu còn cho biết lúc thân mẫu mang thai nam nghệ sĩ bà vẫn “nịt bụng” lại để đi hát nên “nhịp đã nằm trong máu rồi”

RAN5327

Kể về thời thơ ấu, NSƯT Hữu Châu tiết lộ mình hay phá phách nên bị bà nội đánh đòn thường xuyên. Khi được MC Thanh Bạch hỏi vì sao không làm “kép cải lương” thì NSƯT Hữu Châu cho biết: “Má ba (cố nghệ sĩ Thanh Nga) lấý hết giọng rồi, còn về đóng hài thì chú sáu Quốc (NSƯT Bảo Quốc) lấy hết rồi… chỉ còn chừa lại cái ‘khùng’ để làm diễn viên đóng chính kịch.”  

NSƯT Hữu Châu chia sẻ lúc thiếu thời ba với nội không cho theo nghề mà bắt đi học văn hóa, nam nghệ sĩ đành “lén” thi và học kịch nói bên trường Nghệ thuật sân khấu 2. NSƯT Hữu Châu luôn tri ân những thầy cô đã cho mình cái “nền” để sau này tự “cất nhà”.  NSƯT Hữu Châu chia sẻ kỷ niệm vui thường hay bị “đứng cột cờ” và “suýt bị đuổi” vì lén đi diễn: “Hữu Châu và Hữu Nghĩa là 2 người đầu tiên của trường Sân khấu dám trốn trường đi ‘song tấu hề hước’…” 

RAN5355

Sau khi ra trường, NSƯT Hữu Châu về đoàn Kim Cương và làm nghề luôn cho tới bây giờ, nam nghệ sĩ chia sẻ: “Hồi xưa trường định hướng cho mình hay lắm, cho nên năm 17 tuổi là Hữu Châu đã đóng vai già rồi, còn được một chị nhà báo phong cho cái tên ‘Nhất Lão’… Hữu Châu ăn không biết bao nhiêu tiền cũng nhờ hàng trăm vai già…”   Khi được hỏi về vai diễn đã đưa mình đến vinh quang, NSƯT Hữu Châu cho biết đó là vai Lỗ Quý trong vở “Lôi Vũ” – cái vai mà đi ngang bị khán giả “chửi” vì quá đáng ghét. Còn vai diễn đỉnh cao được khán giả nhớ nhiều nhất thì đó là vai Nguyễn Trãi trong vở “Bí mật vườn Lệ Chi”.

RAN5371

Đến phần xuất hiện của khách mời đặc biệt, không khó khi NSƯT Hữu Châu đoán ra người bạn thân Hữu Nghĩa của mình. Hữu Nghĩa sau khi tay bắt mặt mừng liền “tố” NSƯT Hữu Châu “dụ” mình tấu hài lúc còn trẻ. Hai nghệ sĩ kể lại những kỷ niệm thời còn học chung với nhau, những trò nghịch ngợm của Hữu Châu làm cho Hữu Nghĩa bao phen “khốn đốn”, cũng chính nhờ vậy mà hai anh em mới chơi thân với nhau đến tận bây giờ. Nghệ sĩ Hữu Nghĩa cho biết chính Hữu Châu đã giúp đỡ mình rất nhiều trên con đường nghệ thuật, thực sự đúng với câu nói “học thầy không tày học bạn”. 

RAN5465

Phần tiếp theo của chương trình, NSƯT Hữu Châu chia sẻ về vai Lệ Liễu trong bộ phim điện ảnh “Lô tô”, vai diễn mà mà đến bây giờ khi nam nghệ sĩ ra đường vẫn được khán giả gọi bằng cái tên “dì Liễu” trong phim. Với những kỷ niệm cùng đoàn làm phim, NSƯT Hữu Châu xúc động nhớ về đoàn hát Thanh Minh – Thanh Nga của bà nội ngày xưa, nam nghệ sĩ mời lên sân khấu nghệ sĩ Diệp Tuyết Anh – một cựu nghệ sĩ của đoàn.   

RAN5491

NSƯT Hữu Châu sử dụng số tiền quỹ 5 triệu đồng từ chương trình để gửi đến nghệ sĩ Diệp Tuyết Anh như một món quà san sẻ yêu thương. Khép lại tập 13, tuần sau mời quý khán giả tiếp tục đón xem tập 14 chương trình Ngôi sao đương thời – với những câu chuyện của đạo diễn, diễn viên Huỳnh Lập, phát sóng vào lúc 21 giờ thứ Ba ngày 20/10/2020 trên kênh THVL1.