Tháng Mười Một 27, 2021

Sài Gòn Choice

Sự lựa chọn của người Sài Gòn

Nhạc sĩ Thục Anh tâm huyết với loạt sáng tác dành cho lứa tuổi học trò

MV “Tách trà thanh xuân” vừa được Văn Mai Hương trình làng đánh dấu lần đầu tiên nữ ca sĩ kết hợp cùng nhạc sĩ Thục Anh và đồng tác giả Gia Tuệ. Với phần âm nhạc, hình ảnh gợi nhắc những ngày tháng ý nghĩa của tuổi học trò và cũng là món quà chia tay các em học sinh cuối lớp 12, sản phẩm đã nhanh chóng nhận được nhiều sự yêu thích, phản hồi tích cực từ phía khán giả yêu nhạc.

thuc-anh

Nhạc sĩ Thục Anh cho biết ngoài công việc sáng tác cô còn hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Trong ngày MV “Tách trà thanh xuân” được giới thiệu rộng rãi, cô vô cùng hạnh phúc khi nhận được sự ủng hộ, đón nhận nồng nhiệt từ các đồng nghiệp và nhiều thế hệ học trò khác nhau: “Rất nhiều các em học sinh và cả cựu học sinh đã viết những dòng cảm nhận trên mạng xã hội và nhắn tin cho tôi bày tỏ cảm xúc nhớ trường lớp, thầy cô, bạn bè …sau khi nghe ca khúc và xem MV “Tách trà thanh xuân”. Có em ra trường đã gần 10 năm nhưng vẫn liên lạc với tôi và nói rằng vẫn nhớ nhung, xao xuyến về thời học sinh đã qua”.

Bật mí thêm về cơ duyên kết hợp với Văn Mai Hương cũng như quá trình thực hiện sản phẩm, nhạc sĩ Thục Anh chia sẻ rằng: “Mỗi ca khúc có một “số phận” riêng của nó. Với “Tách trà thanh xuân” từ khi tôi đặt bút viết những nốt nhạc và ca từ đầu tiên cho đến khi ca khúc và MV được ra mắt khán thính giả là quãng thời gian dài 8 tháng. Trong đó, thời gian viết và hoàn thiện ca khúc chỉ là 2 tuần, thời gian dành cho phần sản xuất âm nhạc- art design và thực hiện MV là 1 tháng. Còn lại là thời gian bị hoãn kế hoạch không thể trình làng vì dịch bệnh.

thuc-anh-va-ca-si-van-mai-huong

Tuy kế hoạch ra mắt của ca khúc và MV bị thay đổi hoàn toàn so với dự định ban đầu, nhưng tôi cảm thấy mãn nguyện vì MV này đã có thể bù đắp được phần nào những thiệt thòi cho thế hệ học sinh 2k3, khi các em đã phải chia tay tuổi học trò trong lặng lẽ, không có lễ tổng kết, lễ tri ân và trưởng thành vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. 

Riêng với Văn Mai Hương, tôi đánh giá đây là một ca sĩ có giọng ca, phong cách gần gũi và phù hợp với lứa tuổi học đường. Ngay từ lúc viết ca khúc, tôi đã nghĩ đến Văn Mai Hương. Và khi gửi “Tách trà thanh xuân”để nghe thử, Văn Mai Hương đã có sự đồng cảm và nhận lời hợp tác”.

thuc-anh-va-ca-si-lan-nha

Được biết, nhạc sĩ Thục Anh bắt đầu sáng tác từ năm 2012 nhưng thời điểm đó chưa nhiều ca khúc được ra đời. Đến năm 2018, một biến cố xảy ra với cá nhân cô khiến cô tập trung viết nhạc như một giải pháp để giải tỏa cảm xúc.

thuc-anh-va-ca-si-thanh-ha

“Trong cuộc sống, ai cũng sẽ có lúc gặp những điều buồn phiền hoặc bất như ý. Mỗi người có một cách giải quyết vấn đề của mình một cách khác nhau. Với tôi, giải pháp đó là âm nhạc.  Cứ như thế, âm nhạc giúp tôi giải quyết mọi bế tắc về tinh thần và ở chiều kích ngược lại, việc giải tỏa cảm xúc bằng âm nhạc giúp tôi duy trì-nuôi dưỡng-phát triển đam mê sáng tác của mình” – nữ nhạc sĩ trải lòng.

thuc-anh2

Trước dự án với Văn Mai Hương, Thục Anh chính là người bén duyên sáng tác cho nhiều danh ca đình đám như: Tuấn Ngọc, Ý Lan, Thanh Hà… và cũng từng hợp tác với ca sĩ: Lân Nhã, Quốc Thiên, Vy Oanh, Võ Hạ Trâm, Hồng Ân, Tuyết Mai, Duyên Quỳnh, Fire Band…