Ngô Kiến Huy từng nản chí, muốn từ bỏ ước mơ kinh doanh quán café

Ngô Kiến Huy từng nản chí, muốn từ bỏ ước mơ kinh doanh quán café

Từng nghĩ mở quán café là điều đơn giản, Ngô Kiến Huy gặp nhiều khó khăn ở thời điểm ban đầu.

Trong tập 3 của chương trình “Quán Lạ Thành Quen” vừa lên sóng, MC Nguyên Khang đã ghé thăm quán cafe The Bunny của Ngô Kiến Huy. Nằm ở một khu chung cư thuộc quận 10, TP.HCM, quán cafe của “chàng Bắp” với không gian rộng rãi, thiết kế mới mẻ là địa điểm thu hút giới trẻ.

Ngo-Kien-Huy-khai-truong-cafe-3

Để chiêu đãi đàn anh, Ngô Kiến Huy đã trổ tài pha một ly cafe bua tay đặc trưng của quán, với nguyên liệu chính là cafe Ethiopia và những bước cầu kỳ như tráng tách pha, định lượng bột cafe, cách đổ nước sao cho phù hợp… Tuy nhiên, tùy theo tay người pha và lượng nước, món cafe này sẽ có những vị khác nhau. Nếu ly cafe của Ngô Kiến Huy vừa có vị đắng vừa có vị ngọt thì ly cafe của MC Nguyên Khang lại có mùi …khét.

Không chỉ hướng dẫn MC Nguyên Khang pha chế món cafe đặc trưng của quán, Ngô Kiến Huy còn thực hiện thử thách do đàn anh đặt ra để thử độ am hiểu về cafe của nam ca sĩ.

Thử thách đặt ra là sẽ có 3 ly cafe mùi vị khác nhau (gồm hạt cafe Ethiopia với 2 cách pha chế khác nhau và hạt Lintong), Ngô Kiến Huy sẽ nếm để đưa ra đáp án đó là cafe gì. Dù bị che mắt nhưng “chàng Bắp” chỉ cần ngửi và nếm sơ đã có thể đoán chính xác cả 3 ly trong sự bất ngờ của MC Nguyên Khang.

Quan-la-thanh-quen-3-Ngo-Kien-Huy-6

Chia sẻ về quán cafe của mình, nam ca sĩ cho biết chỉ tính riêng máy móc chuyên dụng cho việc pha chế, anh đã chi trên dưới 1 tỷ đồng để có được những thiết bị nhập trực tiếp từ nước ngoài. “Việt Nam được mệnh danh là nước xuất khẩu cafe thứ 2 thế giới về robusta (cafe nguyên chất) nên em nghĩ tại sao mình không thử làm một quán vừa đẹp vừa chất lượng. Mình cũng sẽ thu mua cafe của nông dân Việt” – Ngô Kiến Huy chia sẻ. Quyết định mở quán cafe xuất phát từ đam mê của nam ca sĩ và đây cũng là công việc mà anh cảm thấy sẽ kiểm soát được, cũng như có thể giúp đỡ cho nông dân.

Chưa có kiến thức về cafe, Ngô Kiến Huy phải tìm hiểu rất nhiều, đầu tiên là học về trái cafe. Anh đã mất hơn một tháng để làm quen với hàng chục mùi vị khác nhau của hạt cafe. “Sau khi tìm hiểu về nguồn gốc, em phát hiện trong giới kinh doanh cafe, họ quan trọng số lượng rất nhiều nên thường ép chín cafe. Kích cỡ hạt cafe thường là 16, còn hạt có kích cỡ 14 sẽ đảm bảo hương vị nhưng rất hiếm và khó thu mua” – Ngô Kiến Huy chia sẻ.

Quan-la-thanh-quen-3-Ngo-Kien-Huy-15

Ngoài ra, nam ca sĩ còn phải tìm hiểu và chuẩn bị rất nhiều thứ như nhân sự, thu gom cafe ra sao, đối thủ cạnh tranh… Từ một ý tưởng ban đầu, Ngô Kiến Huy đã vẽ ra một sơ đồ với rất nhiều nhánh – gồm những công việc phải làm và anh ví nó như “một cây cổ thụ”.

Tưởng đơn giản nhưng lại rất phức tạp, em thấy khó khăn nên cũng nản bởi em còn đi hát, không có thời gian. Có lúc em từng nghĩ hay là mình bỏ đi, không làm nữa” – anh tâm sự. Thế nhưng, vì yêu thích café và nhìn thấy sự quyết tâm của các barista, Ngô Kiến Huy đã tiếp tục.

Về tài chính, Ngô Kiến Huy tâm sự khi mở quán, điều anh đặt lên hàng đầu là sự trải nghiệm của khách hàng. Nam ca sĩ gặp được một người anh có cùng quan điểm nên cả hai đã ngồi lại với nhau, quyết định cộng tác. Trong vòng 3 tháng, anh Tùng – đối tác của Ngô Kiến Huy sẽ hỗ trợ tài chính còn nam ca sĩ hỗ trợ về ý tưởng và con người.

Một trong những khó khăn khi mở quán cafe là nằm ở nguồn cung cấp nguyên liệu tốt. Trước thắc mắc của MC Nguyên Khang về việc tìm nguồn cung, Ngô Kiến Huy bộc bạch: “Em mở ra sau nên nguyên liệu tốt đều đã được chọn hết. Cử một đội đi săn cafe, em thường nhận về những tin không vui như những vườn em muốn, vườn cafe cổ đã bị lấy hết nên không chen chân được.

Quan-la-thanh-quen-3-Ngo-Kien-Huy-13

Do đó, hiện tại đây là khó khăn của The Bunny, em vẫn phải đi tìm trang trại riêng của mình để xây dựng lại. Em vẫn đang chấp nhận một chuyện là trả mức giá cao hơn thị trường cho các bác nông dân để họ thoải mái về cách sơ chế, bởi khi tăng năng suất và nông dân ép chín cafe, hạt sẽ rất tệ” – Ngô Kiến Huy cho biết.

Anh tâm sự, bản thân chấp nhận việc lợi nhuận thu vào ít nhưng sẽ giữ chân được khách hàng. Lý do của việc này là vì Ngô Kiến Huy muốn đảm bảo đầu vào của nguyên liệu bởi anh không thể nào chấp nhận mua cafe không chất lượng để có lợi nhuận cao. “Vốn mà em thu hồi chắc chắn là niềm tin của khách hàng. Khi kinh doanh, ai cũng muốn nhanh hồi vốn và có lời nhưng em và cộng sự đang đi một con đường rất dài, nên chắc khoảng 2-3 năm mới có thể đạt mục tiêu” – anh nói.

Quan-la-thanh-quen-3-Ngo-Kien-Huy-12

Dù vậy, Ngô Kiến Huy nhấn mạnh “canh bạc” anh đang đối mặt khi mở quán cafe không thể tính bằng 1 năm mà là 5-6 năm. Nam ca sĩ tâm sự: “Khi đã kinh doanh và chấp nhận đánh ‘canh bạc’ này, mình phải chọn phương án an toàn nhất. Con đường mà The Bunny đi dài và chậm, nhưng em không hối thúc về thời gian. Số vốn em bỏ vào, nó vẫn nằm ở đây“.

Vừa hoạt động nghệ thuật vừa kinh doanh nhiều lĩnh vực, Ngô Kiến Huy không thể quán xuyến hết mọi việc nên ở mỗi cơ sở kinh doanh, anh đều sắp xếp một nhân sự đặc biệt để truyền tải ý tưởng của mình. Tương tự, khi hoạt động nghệ thuật, Ngô Kiến Huy cũng có ekip riêng để thực hiện ý tưởng của anh.

Ngo-Kien-Huy-khai-truong-cafe-5

Em luôn xây dựng nền tảng kinh doanh chắc, thà chậm mà chắc còn hơn nhanh. Nhờ vậy, em có thể đảm bảo công việc kinh doanh của mình mà vẫn ra mắt các sản phẩm âm nhạc” – nam ca sĩ nói.

Đón xem những tập tiếp theo của chương trình “Quán Lạ Thành Quen” do MCV Group sản xuất, phát sóng lúc 15h thứ Bảy hằng tuần trên kênh HTV7, phát lại trên kênh Youtube MCV Media.