23 Tháng Bảy, 2024
MV “Trời Hôm Nay Nhiều Mây Cực!” của Đen Vâu đạt top 1 trending Youtube sau hơn 3 ngày phát hành

MV “Trời Hôm Nay Nhiều Mây Cực!” của Đen Vâu đạt top 1 trending Youtube sau hơn 3 ngày phát hành

Sáng 10/8, MV “Trời Hôm Nay Nhiều Mây Cực!” của Đen Vâu chính thức giữ vị trí top 1 trending Youtube. Sau hơn 3 ngày phát hành, sản phẩm âm nhạc mới nhất của Đen vượt mốc 6 triệu lượt xem, đạt 487 nghìn lượt yêu thích, với hơn 35 nghìn bình luận. Trước đó, MV đã tiến thẳng đến ở vị trí top 2 chỉ sau 24 giờ phát hành.

Có thể nói, điểm ấn tượng của “Trời Hôm Nay Nhiều Mây Cực!” đến từ ý tưởng Đen ngồi rap trên trực thăng được quay one-shot từ đầu đến cuối. Không cầu kỳ nhưng đầy thú vị, đó là lời khen của đa số khán giả dành cho sản phẩm lần này của Đen Vâu. Với những MV có nội dung “siêu đơn giản” như “Hai Triệu Năm” được quay dưới biển, “Một Triệu Like” được quay trong rừng, thì “Trời Hôm Nay Nhiều Mây Cực!” chọn bối cảnh giữa bầu trời tiếp tục khiến Đồng Âm phấn khích ngay khi ra mắt. 

Top-1-Trending

Trên mạng xã hội, có rất nhiều ảnh chế được sáng tạo với đủ câu chuyện khác nhau. Nổi bật nhất là hàng loạt tiên đoán khả năng mà đề thi Văn tại kỳ thi THPT Quốc gia 2020 có thể ra. Những tiên đoán này dựa trên lời bài hát hay thậm chí những suy luận từ hình ảnh nhỏ nhất trong MV. Cụ thể, lá cờ Việt Nam ở đuôi máy bay, chữ VN (viết tắt cho Việt Nam) sơn trên thân trực thăng gợi nhớ trực tiếp đến… bài thơ “Đất Nước” của Nguyễn Khoa Điềm. Hay thậm chí nhiều khán giả còn “lầy” hơn khi lấy con số 8650 số hiệu máy bay… chia cho số 2020 để ra kết quả gần bằng 4,3 và từ con số 4,3 này lại được các “thánh phán” suy luận trùng với 2 số đuôi của năm 1943. Năm 1943 lại chính là… năm sinh của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm, tác giả “Đất Nước”. 

MV4

Và sáng 9/8, đề thi môn Ngữ Văn được công bố có câu phân tích bài thơ “Đất Nước”. Sĩ tử năm nay sửng sốt khi lại thêm một năm nữa, Đen Vâu “tiên tri” đúng câu làm văn quan trọng nhất trong đề thi.

Anh-Che-4

Tuy nhiên, nhiều người cũng cho rằng đó chỉ là trùng hợp ngẫu nhiên vì lần này sản phẩm âm nhạc mới của Đen Vâu được cho là nhắc gần như đủ hết các tác phẩm trong sách giáo khoa: “Không gặp người lái đò ở Sông Đà” (Người lái đò Sông Đà – Nguyễn Tuân), “Mang đến nhiều vị như đồ ăn chợ Đông Ba” (gợi đến thành phố Huế trong tác phẩm “Ai đã đặt tên cho dòng sông” – Hoàng Phủ Ngọc Tường), “Bọc thêm áo thêm quần” (gợi đến hình tượng… Mị còn trẻ Mị muốn đi chơi trong “Vợ chồng A Phủ” – Tô Hoài), “Ở trong rừng an toàn hơn ở trên mạng” (gợi đến chiến khu Việt Bắc trong bài thơ “Việt Bắc” – Tố Hữu), “Rừng lặng tiếng và im hơi” (gợi đến khu rừng trong bài thơ “Tây Tiến” – Quang Dũng), “Nhắm mắt lại trời tối om” (gợi đến “Vợ Nhặt” của Kim Lân)…

Anh-Che-10

Trước đó, vào năm 2019, MV “Hai Triệu Năm” với hình ảnh Đen Vâu đứng giữa mênh mông biển nước cũng leo thẳng lên vị trí Top 1 Trending YouTube Việt Nam sau khi đề thi Đại học môn Ngữ văn chính là tác phẩm “Ai Đã Đặt Tên Cho Dòng Sông”. Kể từ “Hai Triệu Năm”, Đen Vâu đã được người hâm mộ gọi vui là “Thánh đoán đề” của Vpop. 

Dù chỉ là tình cờ trùng hợp, nhưng đến năm thứ hai vẫn khiến dân tình sửng sốt khi phát đề Văn, nhiều khán giả nói vui rằng Đen Vâu chính là rapper “tiên tri”. Trước đó, vì không muốn sĩ tử bị tủ đè, Đen Vâu còn cẩn thận dặn dò: “Không có đoán đề được đâu mà. Trong bài mới cũng có mấy cái tên, nhưng chỉ là cách sử dụng các cặp vần hợp ngữ nghĩa cho nó thú vị bài nhạc thôi, đừng có học tủ nha. Các em ráng ôn tập để có kết quả tốt”.

2

“Trời Hôm Nay Nhiều Mây Cực!” là những suy tưởng cá nhân của Đen Vâu về các mối quan hệ xã hội, về cuộc sống xung quanh, chuyện công việc và cả chuyện tình yêu. Ý tưởng đến với anh tình cờ trong một buổi chiều tà khi ngước nhìn lên bầu trời mây. Phần ca từ tiếp tục phát huy thế mạnh của anh về gieo vần, chơi chữ và đan xen các hình ảnh ẩn dụ, so sánh độc đáo.

Ở “Trời Hôm Nay Nhiều Mây Cực!”, Đen Vâu quay về với rap thuần túy, một mình anh đọc 80 câu rap mà không có phần giai điệu kết hợp thêm cùng giọng ca khác như trước đây. 

 Đây cũng là một thử thách của anh khi đa phần các ca khúc rap thường có đoạn hook để giúp khán giả có những khoảng nghỉ tai, không cảm thấy quá “ngộp” trong những câu rap. 

5

Tuy vậy, Rapper cũng cho biết, anh viết bài này để bản thân cảm thấy thoải mái, bớt chiêm nghiệm nặng nề, nhất là sau áp lực khi tìm ý tưởng sáng tác trong nửa năm nên anh không tính toán quá nhiều. Thông qua “Trời Hôm Nay Nhiều Mây Cực!”, rapper muốn mang đến cho người nghe cảm giác thoải mái, dễ chịu, tạm quên đi những phiền muộn và áp lực, hay đơn giản chỉ là cho mọi người… dễ ngủ khi nghe.