Dyson công bố nghiên cứu toàn cầu về tóc: Đưa ra lý giải cho các vấn đề hàng đầu của tóc hư tổn gồm gàu, rụng và bạc tóc

Dyson công bố nghiên cứu toàn cầu về tóc: Đưa ra lý giải cho các vấn đề hàng đầu của tóc hư tổn gồm gàu, rụng và bạc tóc

80% người tham gia khảo sát tại Việt Nam cho rằng tóc của họ bị hư tổn.

Thấu hiểu sức khỏe của tóc, từ lớp vỏ đến lớp biểu bì và từ gốc đến ngọn, là sứ mệnh mà Dyson theo đuổi. Trong hơn một thập kỷ qua, Dyson đã không ngừng nghiên cứu khoa học đằng sau mái tóc; từ đó, tiên phong đưa ra các giải pháp kỹ thuật mới nhằm giải quyết các vấn đề tóc hư tổn thường gặp như tóc gãy rụng hay tóc mất độ sáng bóng. Năm 2022, Dyson đã công bố đầu tư nửa tỷ bảng Anh để mở rộng và thúc đẩy quá trình nghiên cứu phát triển công nghệ trên toàn bộ danh mục sản phẩm làm đẹp của hãng, bao gồm kế hoạch tung ra 20 sản phẩm làm đẹp mới trong 4 năm tiếp theo.

Dyson vừa qua đã thực hiện một nghiên cứu toàn diện về tóc trên 23.000 người tại 23 thị trường, bao gồm Việt Nam. Nội dung nghiên cứu tập trung về sức khỏe của tóc, nhận thức về tóc, thói quen chăm sóc và tạo kiểu tóc, từ đó giúp các kỹ sư của Dyson hiểu hơn về những khó khăn trong việc tạo kiểu tóc hàng ngày của mọi người.

Mái tóc hư tổn có thể khỏe mạnh trở lại?

80% người tham gia tại Việt Nam cho biết tóc họ đang bị hư tổn với các vấn đề lớn nhất gồm gãy rụng, gàu và khô. Tuy vậy, 68% những người này cũng cho rằng mặc dù có hư tổn, tóc của họ nhìn chung vẫn khỏe mạnh. Ông Rob Smith, Chuyên viên cao cấp trong lĩnh vực Khoa học tóc tại Dyson, cho biết: “Gàu, rụng tóc và tóc bạc không phải là những dạng hư tổn của tóc, mà là những vấn đề về da đầu và quá trình mọc tóc. Khi nhắc đến tóc hư tổn, chúng ta cần nghĩ đến sự phân hủy của lớp nang và vỏ tóc, những yếu tố khiến tóc bạn trông rối, xỉn màu hoặc gãy rụng. Cách tốt nhất để có được mái tóc khỏe mạnh là phòng ngừa và giảm thiểu tiếp xúc với các nguyên nhân gây hư tổn, bao gồm nhiệt độ quá cao khiến tóc yếu hơn, dễ gãy rụng và chẻ ngọn.”   

Những người tham gia khảo sát này của Dyson trên toàn thế giới đã miêu tả một mái tóc khỏe mạnh dựa vào các yếu tố: độ bóng (36%), độ suôn mượt (29%), cũng như tình trạng da đầu (26%). Các nghiên cứu khoa học về tóc do Dyson thực hiện trong quá khứ đã chỉ ra rằng mái tóc khỏe mạnh sẽ phản chiếu ánh sáng. Khi tóc tiếp xúc với nhiệt độ cao, các lỗ nhỏ có thể xuất hiện trên các sợi tóc. Những lỗ này làm ánh sáng phân tán theo nhiều hướng và giảm độ sáng bóng của tóc. Vì vậy, tất cả các máy chăm sóc tóc của Dyson đều được trang bị tính năng kiểm soát nhiệt thông minh, giúp ngăn ngừa tác hại của nhiệt độ quá cao.

Tại Việt Nam, người tham gia khảo sát đã hiểu đúng thế nào là một mái tóc khỏe mạnh, khi họ đã miêu tả mái tóc khỏe mạnh nên trông “suôn mượt” (50%), “ít rụng” (34%) và “da đầu khỏe” (31%).

Mặt khác, 98% người Việt tham gia khảo sát lo lắng về các vấn đề về da đầu – con số này cao hơn các nước khác trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. 61% trong số đó đã mua các sản phẩm hoặc liệu trình dưỡng chuyên dụng để chăm sóc da đầu.

Ngoài ra, nhiệt độ cao là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe da đầu. Vì vậy, phụ kiện đi kèm Gentle Air của máy sấy tóc Dyson Supersonic™ được thiết kế thân thiện hơn với tóc và da đầu mỏng, nhờ tạo ra luồng không khí nhẹ nhàng, dịu mát hơn trong khi vẫn làm khô tóc nhanh chóng. Phụ kiện này có thể khuếch tán luồng không khí và hạ nhiệt độ xuống 20°C, phù hợp hơn với da đầu nhạy cảm.

Thận trọng với việc gội đầu quá nhiều

Nghiên cứu của Dyson cũng cho thấy ở Việt Nam, cứ 10 người thì đến 9 người gội đầu hai ngày một lần. Con số này cao hơn mức trung bình trên toàn cầu là 8/10 người.

“Tần suất gội đầu lý tưởng sẽ tùy thuộc vào loại tóc, mức độ hoạt động và môi trường sống của mỗi người. Gội đầu quá nhiều có thể khiến tóc hư tổn nghiêm trọng, làm mất đi lớp dầu tự nhiên trên da đầu và khiến tóc bị khô. Nhìn chung, nếu tóc hoặc da đầu càng nhờn thì càng nên cân nhắc gội đầu thường xuyên hơn. Tóc thẳng thường dễ bị nhờn bết hơn do tích tụ dầu, trong khi tóc xoăn sóng, xoăn lọn và xù thường hấp thụ dầu tốt hơn và ít cần gội hơn. Hãy nhẹ nhàng với da đầu khi gội và lựa chọn dầu gội phù hợp với loại tóc. Ngoài ra, chúng ta cũng cần để ý mức độ ô nhiễm trong môi trường sống bởi sự kết hợp của ô nhiễm và tia cực tím có thể làm tăng mức độ hư tổn cho mái tóc.”, ông Rob Smith chia sẻ.Thói quen và phong cách tạo kiểu tóc ở Việt Nam

Trên toàn cầu, máy sấy tóc là dụng cụ làm tóc được sử dụng nhiều nhất (87%). Trong đó, Việt Nam là thị trường mà người dùng có xu hướng sử dụng sản phẩm tạo kiểu tóc (gôm, gel, xịt, v.v) để tạo kiểu nhiều nhất so với khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (57%).

Về kiểu tóc, xoăn sóng (49%) và thẳng tự nhiên (42%) là hai phong cách được ưa chuộng nhất ở Việt Nam.

Người Việt Nam thường tạo kiểu tóc để phục vụ cho các dịp gặp gỡ bạn bè hay đi chơi (54% – tỷ lệ cao nhất trên tất cả các thị trường được khảo sát), ra khỏi nhà để đi công chuyện cá nhân (47%), hoặc đi làm (46%).

Chăm sóc tóc cho nam giới

Nam giới có xu hướng gội đầu hàng ngày nhiều hơn so với nữ giới (78% so với nữ 40%), đặc biệt vào buổi tối (53% so với nữ 42%).

Nam giới cũng thường tạo kiểu tóc như một phần thói quen buổi sáng. Họ có thể tạo kiểu ít cầu kỳ hơn so với nữ giới, nhưng có xu hướng sẽ đầu tư và trung thành với những thứ phù hợp. Nếu họ tìm thấy một công cụ tạo kiểu hiệu quả và thiết thực với mình, họ sẽ gắn bó với chiếc máy đó.

Những sự thật thú vị khác về tóc

Về Dyson

Dyson là một công ty nghiên cứu và công nghệ toàn cầu với các hoạt động kỹ thuật, nghiên cứu, phát triển, sản xuất và thử nghiệm tại Singapore, Vương quốc Anh, Malaysia, Mexico, Trung Quốc và Philippines. Khởi đầu tại một nhà để xe ngựa ở Vương quốc Anh, Dyson đã không ngừng phát triển kể từ khi được thành lập vào năm 1993. Ngày nay, công ty có trụ sở chính tại Singapore và hai cơ sở công nghệ rộng hơn 800 mẫu ở Malmesbury và Hullavington, Vương quốc Anh. Kể từ năm 1993, Dyson đã đầu tư hơn 1 tỷ bảng Anh vào các văn phòng và phòng thí nghiệm ở Wiltshire, nơi nghiên cứu, thiết kế và phát triển giai đoạn đầu của các công nghệ Dyson trong tương lai. Dyson vẫn duy trì là một công ty gia đình và sở hữu đội ngũ nhân sự 14.000 người trên toàn cầu, trong đó có 6.000 kỹ sư lành nghề. Sản phẩm của Dyson hiện được phân phối trên 84 thị trường với hơn 350 cửa hàng Dyson Demo, và 50 trong số đó được mở rộng trên khắp thế giới vào năm 2021, bao gồm cả Cửa hàng Dyson Demo thực tế ảo mới.

Vào năm 2020, Dyson đã cam kết đầu tư thêm 2,75 tỷ bảng Anh vào hoạt động kinh doanh để phát triển các sản phẩm và công nghệ mang tính cách mạng. Đồng thời, các nhóm kỹ sư, nhà khoa học và nhà phát triển phần mềm toàn cầu sẽ tập trung vào việc phát triển pin thể rắn, động cơ điện kỹ thuật số tốc độ cao, cảm biến và hệ thống tầm nhìn, người máy, công nghệ máy học và trí tuệ nhân tạo AI. Kể từ khi phát minh ra máy hút bụi không túi lốc xoáy đầu tiên – DC01 – vào năm 1993, Dyson đã và đang tiếp tục phát triển các công nghệ giải quyết vấn đề về chăm sóc tóc, lọc không khí, rô-bốt, chiếu sáng và máy sấy tay.