Sau 14 năm, “bản hit Autidion quốc dân” Please Tell Me Why được sống lại nhờ Tăng Phúc, Minh Xù

Sau 14 năm, “bản hit Autidion quốc dân” Please Tell Me Why được sống lại nhờ Tăng Phúc, Minh Xù

Tập 2 của dự án Phúc Acoustic mùa 2 khiến không ít người xúc động khi bản hit “huyền thoại” của Bảo Thy – Please Tell Me Why được sống lại với một phiên bản “cực” chất, đầy tình cảm và mang hơi thở hiện đại.

Sau tập đầu tiên của Phúc Acoustic ra mắt với nhiều ý kiến trái chiều khi Tăng Phúc mạo hiểm remake siêu phẩm một thời của Tuấn Hưng, Bằng Kiều, mới đây chàng ca sĩ 9X tiếp tục khẳng định chất riêng khi kết hợp với “đàn anh” Minh Xù với ca khúc Please Tell Me Why. Với những khán giả 8X – 9X, ca khúc này được xem như “bản hit huyền thoại” của ca sĩ Bảo Thy và rapper Vương Khang vào những năm 2006. Chưa dừng lại ở đó, ca khúc này được xem là “bất hủ” với những game thủ Audition một thời, trở thành một ký ức tuổi thơ khó quên của nhiều người.

SL-6845

Chọn ca khúc Please Tell Me Why trong dự án mùa 2 của mình, Tăng Phúc thừa nhận chính bản thân anh từng một thời “điên đảo”, mê mẩn bài hát này của ca sĩ Bảo Thy ở thời điểm trò chơi Audition còn thịnh hànhvào khoảng 2006 – 2007. 

Nam ca sĩ 9X tâm sự: “Từ những ngày đầu khi cùng nhạc sĩ Huỳnh Quốc Huy ngồi xuống chọn lựa ca khúc cho dự án của mùa 2, tôi đã muốn mình phải làm sống lại bài hát từng rất nổi tiếng của chị Bảo Thy. Lúc chị ấy ra mắt ca khúc này, tôi mê lắm, một phần vì mình cũng là “fan cứng” của Audition, hay giấu cha mẹ trốn nhà ra tiệm net cày phím mỗi buổi chiều tan học. Thời ấy, người ta gọi Please Tell Me Why là “bản hit quốc dân của Audition” và cũng dễ hiểu khi hình ảnh chị Bảo Thy khi ấy được khán giả yêu mến đến vậy. 

Chọn ca khúc này hay bất kỳ siêu phẩm nào từng nổi tiếng, tôi nghĩ khán giả sẽ có sự so sánh. Nhưng nếu làm sống lại một ca khúc đã bị ngủ quên với phiên bản tươi trẻ hơn, giúp thế hệ trẻ bây giờ tiếp cận bài hát quá hay như vậy, tôi nghĩ đó là sự mạo hiểm có tính toán”. 

SL-6879

Quả thật, nếu phiên bản gốc năm 2006 vang lên trong ký ức của nhiều người với giai điệu vui tươi, rộn ràng qua giọng nữ của Bảo Thy thì phiên bản năm 2020 của 2 chàng trai Tăng Phúc – Minh Xù lại có chất tình, bay bổng với phong cách Acoustic. Chỉ sau 24 tiếng ra mắt, ca khúc nhận được phản hồi tích cực, đặc biệt là những ai từng là “fan cứng” của Audition.

“Cả một bầu trời tuổi thơ Audition của tôi, ngày xưa vẫn còn cày nhảy team đôi, 80 bpm. Nghe lại vẫn còn xúc động”, “Hơn 10 năm rồi mới được nghe lại bài này, phối hay quá, nghe khác hẳn bản gốc của Bảo Thy”, “Tự dưng nghe xong nhớ lại thời ngày xưa trốn nhà chơi game, giờ làm ba mẹ của lũ nhỏ rồi… đúng là thời gian nhanh quá”… là những ý kiến của cộng đồng yêu nhạc trên kênh YouTube của nam ca sĩ.

Ngoài ra, nhiều ý kiến cho rằng chất acoustic qua cách xử lý của hai giọng ca nam quá tình, khi sự bay bổng, lãng đãng của Tăng Phúc hoà quyện với chất ấm áp, nhẹ nhàng của Minh Xù. Chưa kể ngón đàn của Ngọc Trãi góp phần làm cho phiên bản 2020 của Please Tell Me Why có màu sắc rất riêng. 

L1018171

Khi được mời vào dự án Phúc Acoustic này, ca sĩ Minh Xù cũng cùng chung cảm xúc với “đàn em”. Anh chia sẻ: “Tôi nhận lời tham gia Phúc Acoustic mùa 2 cũng một phần vì bài hát này. Cả hai anh em đều thấy đây là lựa chọn thích hợp để cùng song ca. Cũng như Tăng Phúc, tôi thích bài hát này và thậm chí giai điệu của bản gốc của Bảo Thy vẫn còn mang lên trong đầu mình mỗi khi nhắc đến tên. Hai anh em chọn song ca và muốn bài hát sẽ có một hơi thở hiện đại riêng, phù hợp với thị hiếu âm nhạc của giới trẻ. 

Ở mỗi thời điểm, những bài hát cũ sẽ khó tiếp cận với tai nghe của giới trẻ bây giờ và cách Tăng Phúc làm sống lại với chất riêng của bạn ấy, khiến tôi phải “nể”. Ngoài ra, lần kết hợp lần này của tôi và Tăng Phúc cũng là cách để khán giả gợi nhớ vai trò của mình cũng là ca sĩ. Có lẽ vì quen với hình ảnh MC, “cầm mic” trong các game show giải trí mà khán giả quên mất một ca sĩ Minh Xù. Hi vọng phiên bản nam của Please Tell Me Why sẽ sống trong không gian âm nhạc của khán giả, giống như cách mà Bảo Thy đã xây một ký ức tuổi thơ của nhiều người”.

SL-6889

Hiện tại, phiên bản Acoustic Please Tell Me Why của Tăng Phúc – Minh Xù vẫn đang nhận được những phản hồi tích cực của khán giả. Sự kết hợp của Tăng Phúc với một khách mời cũng là điểm đổi mới của Phúc Acoustic mùa 2. Song hành với việc ra mắt các tập của Phúc Acoustic, nam ca sĩ 9X đang tất bật chuẩn bị cho một dự án hoành tránh, đánh dấu sự nghiệp của riêng mình vào cuối tháng 7/2020.