15 Tháng Bảy, 2024
Quyền Linh, Ngọc Lan kinh ngạc khi cụ ông 90 tuổi nói về ý nghĩa chiếc nhẫn cưới

Quyền Linh, Ngọc Lan kinh ngạc khi cụ ông 90 tuổi nói về ý nghĩa chiếc nhẫn cưới

MC Quyền Linh và Ngọc Lan bất ngờ trước ý nghĩa của chiếc nhẫn cưới mà cụ ông 90 tuổi đã áp dụng để có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc cùng vợ.

Chương trình Tình Trăm Năm mới lên sóng tiếp tục gây sốt với chuyện tình yêu đáng ngưỡng mộ của cụ ông Huỳnh Văn Ráng (90 tuổi) và cụ bà Lê Thị Hổ (85 tuổi). Tính đến nay, hai cụ đã kết hôn được hơn 60 năm và có 9 mặt con, trong đó có 1 con trai và 8 con gái. Ở tuổi 90, ông Huỳnh Văn Ráng còn được biết đến như một kỉ lục gia từng 4 lần chinh phục đỉnh Fansipan.

8

Lần xuất hiện tại chương trình Tình Trăm Năm, cụ ông Huỳnh Văn Ráng và cụ bà Lê Thị Hổ rất đẹp lão và khoẻ mạnh. Mặc dù gặp một chút khó khăn trong việc nhớ tên 9 người con và dâu – rể, nhưng cụ Ráng vẫn nhớ như in tình cảm ngày mới chớm nở của mình dành cho “người con gái ấy”.

Theo chia sẻ, cụ Ráng gặp vợ khi bà còn là cô thiếu nữ 17 tuổi ngày ngày tát nước ở chiếc ghe chài của bố. “Thấy bà tát nước đẫm mồ hôi tôi cũng sốt ruột nên xuống tát giùm. Khi ấy tôi là quân nhân gác ở chiếc cầu ngay đó. Sau đó để ý thì mới hay xuống nhà bà xin nước uống. Thương nhau thì cứ thương thầm như thế cho đến khi có người mai mối mới hỏi cưới” – cụ Ráng tâm tình.

3

Rất khác với tình yêu nhanh lẹ của giới trẻ, tình yêu của ông bà cũng lãng mạn ngày nhớ đêm mong, nhưng rất chậm và chắc. “Hằng đêm mình cũng suy nghĩ xem biết có được hay không. Hồi đó tôi cũng sợ, mấy ông đàn ông có khi hai ba bà một lượt thì nguy. Nên tôi suy nghĩ, rồi để ý xem người đó sao; đi lính rồi có cô nào theo không” – cụ Hổ cẩn trọng.

Được biết, dù thương nhau nhưng ông bà vẫn luôn giữ kẽ, kể cả việc không dám đứng gần nhau. Cụ Ráng chia sẻ: “Nam nữ thời đó quen nhau không phải giống như bây giờ. Phải đến ngày đám hỏi mới được nắm tay. Nhưng không phải được nắm trọn vẹn bàn tay mà có ngón tay thôi bà đã run như thằn lằn đứt đuôi. Tôi cũng run nên đeo sợi dây chuyền mà móc mãi không vào”.

1

Thậm chí, nụ hôn đầu cũng phải chờ đến đêm tân hôn. Khi đã vào phòng, cụ Hổ bưng mâm rượu ra mời má chồng để làm lễ “trao thân gửi phận” cho đúng phong tục ngày đó. “Hồi xưa mắc cỡ lắm, nói đêm tân hôn chứ đâu có động phòng gì. Mắc cỡ lắm, nằm ngủ thì mỗi người xoay một hướng” – cụ Ráng khiến MC Quyền Linh và Ngọc Lan khá bất ngờ. Cụ ông 90 tuổi tiếp lời: “Phải đến hai ba đêm sau đó, khi hỏi một loạt những điều bâng quơ rồi mới từng bước tiến lại. Mà bây giờ không biết sao, chứ tụi tôi hồi đó sáng dậy mắc cỡ lắm. Tự nhiên không có gì hết xong ngủ chung với nhau, không mắc cỡ sao được!”.

Hơn 60 năm chung sống, cụ Ráng tiết lộ bà rất hay ghen: “Phải nói là bà ghen nhất tỉnh chứ không phải với xóm!”. Bởi đối với bà, ông là một người khéo ăn nói nên ai cũng thích; nhưng quen biết ở đâu thì đi chứ ở nhà phải lo cho gia đình. Tò mò về cách ông xoa dịu những cơn ghen của bà, cụ Ráng chỉ chiếc nhẫn trên tay MC Ngọc Lan hỏi về ý nghĩa.

“Trao nhẫn cho nhau, ý nghĩa là nhắc nhở phải biết nhẫn nhịn. Tất cả công việc của mình đều làm bằng tay, mà đeo nhẫn vào tay thì nhớ phải nhẫn nhịn nhau. Đặc biệt vợ chồng không nên tranh luận để giành phần phải vì nó không có ý nghĩa gì!” – cụ ông răn dạy. MC Quyền Linh cũng khéo léo nhấn mạnh, đây là ý nghĩa mà thế hệ trẻ nên học hỏi để giữ gìn hôn nhân hạnh phúc của mình.

11

Ông bà đã cùng nhau đi qua những năm tháng khó khăn nhất để nuôi dạy 9 đứa con nên người. Thời đó ông đi lính, bà ở nhà vừa làm dâu, vừa đi làm kiếm tiền để lo cho con. “Nghĩ lại càng thấy tội nghiệp cho bà. Thường chồng đi làm về sẽ đưa tiền cho vợ nhưng mỗi lần lãnh lương tôi lại đưa cho mẹ. Mà mẹ tôi lại tính chi li lắm, nhưng bà cũng không nói gì” – cụ Ráng cho biết.

Cụ Hổ cũng như những người phụ nữ Việt Nam “giỏi việc nước, đảm việc nhà” khác để chăm lo toàn vẹn và nuôi dạy con cái nên người. Được biết, từ lúc kết hôn đến tận bây giờ, khi ông đã 90 tuổi, ông vẫn chỉ ăn cơm bà nấu chứ không ăn bên ngoài, kể cả ăn sáng. Một trong những bí quyết để có được hôn nhân hạnh phúc của ông bà còn là đi đâu cũng có nhau; nên đến bây giờ hai cụ vẫn rất thoải mái khi xưng anh gọi em, nắm tay vui vẻ.

Cuối chương trình, cụ Ráng cũng gửi một lá thư tình cảm đến cụ Hổ: “Vợ chồng phải bình đẳng, không nên tranh luận giành phần phải với nhau và bao năm qua tôi với bà đã làm được điều đó. Bà thấy không? Tôi nói rồi, bà cứ lấy tôi đi. Bà yên tâm là tôi chung thuỷ với bà và đến cuối đời tôi vẫn chưa làm gì có lỗi với bà” khiến bà bật cười thích thú.

7

Tại Tình Trăm Năm, ông cũng nhắn nhủ đến thế hệ trẻ ráng giữ mình đừng để rơi vào những cạm bẫy. Bản thân ông cũng từng có những phút yếu lòng nhưng phải biết suy nghĩ lại, gia đình mình có được một bà vợ như cụ Hổ thì đã được phước lắm rồi!

Đó chính là ý nghĩa mà chương trình Tình Trăm Năm muốn truyền tải đến khán giả, đặc biệt là giới trẻ – những người sẽ hoặc đang chập chững bước vào đời sống hôn nhân để có thêm kinh nghiệm sống hạnh phúc, vui vẻ cùng nhau như các cụ ông, cụ bà tham gia chương trình. Tình Trăm Năm được phát sóng vào 17h40 thứ Bảy hằng tuần trên HTV7 và kênh YouTube MCV Media.