Những bộ phim rùng rợn về đề tài ác quỷ “nhân danh người nhà”

Những bộ phim rùng rợn về đề tài ác quỷ “nhân danh người nhà”

Từ khi ra mắt từ những năm 1930, dòng phim kinh dị đã có những bước phát triển rõ rệt. Từ những con quái vật quen thuộc như ma sói, xác sống,…, các nhà làm phim đã sáng tạo ra đủ loại ma quỷ rùng rợn. Tuy nhiên, đáng sợ hơn cả vẫn là những con ác quỷ có khả năng nhập xác và điều khiển con người sát hại chính người thân của mình. Từ The Exorcist cho tới The Conjuring hay sắp tới đây là The Unfamiliar (Tựa Việt: Mượn Xác), các tác phẩm này đã thi nhau gieo rắc nỗi kinh hoàng cho khán giả trên toàn thế giới.

The-Unfamiliar-Poster-KC

Poster phim “Mượn Xác”

The Exorcist

1

Tuy không phải kẻ đầu tiên nhưng The Exorcist lại là tác phẩm nổi tiếng nhất, giúp dòng phim quỷ ám, trừ tà trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới. Phim xoay quanh cô bé Regan MacNeil bắt đầu có những hành động lạ sau lần chơi cầu cơ cùng bạn bè. Khi hàng loạt sự kiện rùng rợn xảy ra, gia đình cô đành nhờ tới sự trợ giúp của Giáo hội.

Hai vị cha xứ Lankester Merrin và Damien Karras đã phải trải qua một cuộc chiến kinh hoàng để cứu rỗi linh hồn của Regan. Những cách thức trừ tà hay cơ thể dị dạng của cô bé khi bị quỷ ám đã trở thành một phần của văn hóa đại chúng và tạo tiền đề cho nhiều tác phẩm sau này. Thành công của Exorcist cũng kéo theo nhiều phần tiền và hậu truyện.

Loạt phim Insidious

Joseph-Bishara-as-Demon-and-Patrick-Wilson-as-Josh-in-INSIDIOUS-Courtesy-of-Film-District-tif

Insidious là một trong những loạt phim làm nên tên tuổi của “ông hoàng kinh dị” James Wan. Phần phim đầu tiên xoay quanh cậu bé Dalton Lambert có khả năng xuất hồn khi ngủ. Thế nhưng vào những lúc này, thân xác cậu trống rỗng của cậu trở thành miếng mồi ngon cho đám ác quỷ chiếm hữu. Cuối cùng, Josh Lambert buộc phải sang cõi linh hồn để cứu con trai nhưng chính bản thân anh cuối cùng lại bị “Cô dâu áo đen” nhập.

Sang phần tiếp theo, linh hồn tà ác này trong thân xác Josh đã gieo rắc nỗi kinh hoàng cho các thành viên trong gia đình Lambert. Sau thành công của hai tập phim đầu tiên, bà đồng Elise trở thành nhân vật chính và chiến đấu lại hàng loạt ác quỷ ghê gớm như Kẻ Không Thở, Ác Ma Chìa Khóa trong các phần sau.

Loạt phim The Conjuring

3

Sau Insidious, James Wan tiếp tục hù dọa cả thế giới qua loạt phim The Conjuring xoay quanh hành trình từ tà của đôi vợ chồng nhà Warren nổi tiếng. Trong suốt sự nghiệp của mình, họ đã điều tra và đối đầu với vô số thực thể ma quái trong vụ án Amityville, phù thủy Bathsheba nhà Perron, ma ám vùng Enfield,…

Trong số đó, nhiều ác quỷ đã trở nên nổi tiếng và sở hữu loạt phim riêng vô cùng ăn khách như Anabelle, Valak,… Chúng đều sở hữu khả năng nhập xác và đe doa tính mạng người thân của nạn nhân. Tuy nhiên, vụ án Amityville vẫn đáng sợ nhất khi người bị quỷ ám đã giết cả nhà rồi tự sát. Riêng tình tiết này đã trở thành đề tài cho hàng loạt phim kinh dị khác của Hollywood.

The Exorcism of Emily Rose

4

The Exorcism of Emily Rose là một trong những bộ phim đáng sợ nhất về đề tài trừ tà khi được Liên đoàn các nhà phê bình phim của Chicago liệt vào vị trí 86 trong số 100 Bộ phim đáng sợ nhất vào năm 2006. Khác với các tác phẩm còn lại, phim lấy bối cảnh phiên tòa diễn ra khi buổi trừ tà đã thất bại khiến Emily Rose mất mạng.

Những cảnh kinh dị trong The Exorcism of Emily Rose được thể hiện qua những đoạn hồi tưởng. Tuy nhiên, tác phẩm đã thể hiện rõ quá trình từ khi bị quỷ ám cho tới màn trừ tà đầy ghê rợn của cô. Những âm thanh đến từ quỷ dữ, hình ảnh ma mị của Emily khi mắc kẹt trong cuộc chiến giữa Thiên đàng và Địa ngục gây ám ảnh rất lớn cho khán giả.

Loạt phim Paranormal Activities

5

Có thể nói, Paranormal Activities là một trong những thương hiệu kinh dị thành công nhất từ trước đến nay. Sử dụng phong cách footage đặc trưng, loạt phim không cần đến dàn diễn viên tên tuổi hay kinh phí khủng mà vẫn khiến khán giả phải khóc thét. Thông qua hình ảnh từ những chiếc máy quay an ninh, tác phẩm đã khơi gợi được nỗi sợ sâu thẳm trong lòng mọi người bằng những tình huống kì bí và âm thanh lạ trong căn nhà thân thương.

Chúng ta đâu thể ngờ việc vòi nước tự chảy hay đồ đạc di chuyển trong đêm lại ẩn chứa những thế lực đáng sợ đến thế. Sau phần đầu tiên thành công vang dội, Paranormal Activities đã được mở rộng sang đề tài ma ám, trừ tà, những người bạn vô hình của con nít hay thậm chí là giáo phái thờ quỷ ghê rợn trong các tập phim tiếp theo. 

The Possession

6

The Pessession là bộ phim kinh dị lấy cảm hứng từ The Exorcist do Sam Raimi làm nhà sản xuất. Phim bắt đầu khi Emily tìm thấy một chiếc hộp gỗ cổ ở chợ đồ cũ. Những tưởng chỉ là món đồ trang trí bình thường, cô bé bất ngờ bị một linh hồn quỷ dữ hùng mạnh ám ngay sau khi mở chiếc hộp ra.

Cha của Emily là Clyde buộc phải nhờ đến nghi lễ trừ tà để cứu linh hồn con gái. Với nội dung tương đối đơn giản, The Possession lại đánh mạnh vào yếu tố kinh dị bằng những hình ảnh đáng sợ như đôi mắt trắng dã, cơ thể, gương mặt của Emily, tạo hình ác quỷ ghê rợn hay bàn tay thò ra từ cổ họng nhân vật,… 

The Unfamiliar

7

Trong năm 2020 này, The Unfamiliar sẽ là bộ phim kinh dị mới nhất lấy đề tài ác quỷ “nhân danh người nhà”. Phim hứa hẹn sẽ kế thừa và phát huy những thế mạnh của dòng phim kinh dị ăn khách này. Tác phẩm sẽ xoay quanh nữ quân y Elizabeth Cormack trở về nhà sau thời gian tại ngũ. Niềm vui đoàn tụ với người thân bỗng chốc biến thành nỗi kinh hoàng khi cô bắt đầu chứng kiến hoàng loạt sự kiện rùng rợn.

Hóa ra, một thực thể tà ác đã theo chân Elizabeth về nhà, mượn xác và thao túng các thành viên trong gia đình Cormack. Không chỉ gây ám ảnh bằng những màn hù dọa chất lượng, tạo hình quỷ ám rùng rợn hay nỗi sợ đến từ chính những người thân yêu, The Unfamiliar còn mang tới màu sắc mới mẻ thì yếu tố trừ tà vùng Hawaii. Phim hứa hẹn là tác phẩm kinh dị không thể bỏ qua trong tháng 9 này.

The Unfamiliar (Tựa Việt: Mượn Xác) dự kiến ra rạp ngày 18.09.2020 trên toàn quốc.