15 Tháng Bảy, 2024
NHẠC SĨ BÁC SĨ VŨ MINH ĐỨC TIẾP TỤC HÀNH TRÌNH “CHẮP CÁNH ƯỚC MƠ – HEART TO HEART”

NHẠC SĨ BÁC SĨ VŨ MINH ĐỨC TIẾP TỤC HÀNH TRÌNH “CHẮP CÁNH ƯỚC MƠ – HEART TO HEART”

Album Tình ca Minh Đức “Nghe nhớ thương nhau” gồm 13 ca khúc: Đi qua ngày mình yêu, Chỉ có thể là anh, Còn chờ nhau đến kiếp nào?, Mộng du ngày bình yên, Hạnh phúc xa trôi, Có lẽ vì, Nghe nhớ thương nhau, Phía không anh, Viết trên ngày tháng yêu thương, Đôi khi, Bên kia đời nhau, Một ngày ghé qua và Mùi quê nhà.

13 bài thuộc thể loại trữ tình được đặc tuyển từ gia tài gần 200 sáng tác của Vũ Minh Đức. Những câu chuyện, góc nhìn của chính tác giả hoặc từ chia sẻ của bạn bè, người thân và được viết theo phong cách nhạc tình ca xưa nhưng hòa âm và cách thể hiện mới mẻ hơn. Lời bạt mở đầu bài Đi qua ngày mình yêu đồng thời là tư tưởng chung của cả album: Cuộc tình có thể vui hoặc buồn, mật ngọt hay giọt đắng nhưng Vũ Minh Đức luôn nhớ về nó theo cách đẹp và nhẹ nhàng nhất, không bi lụy, thê lương, càng không cay đắng, hận thù. 

Hai giọng ca chính của album là Hương Giang và Duy Hưng, mỗi người thể hiện 6 nhạc phẩm được xếp xen kẽ nhau và song ca bài cuối là Mùi quê nhà. Vũ Minh Đức không chủ trương xếp các bài thành câu chuyện tổng thể nào, thay vào đó dựa vào màu sắc, tiết tấu để dẫn dắt cung bậc cảm xúc của người nghe. 

Ngoài Hương Giang là giọng nữ quen thuộc của tình ca Vũ Minh Đức, lần kết hợp này với Duy Hưng cũng là một điểm nhấn. Nhiều năm trước, anh phát hiện nét đẹp nhưng chưa ưng ý một số điểm trong giọng hát của Duy Hưng. Những năm gần đây, Duy Hưng ngày càng hoàn thiện giọng hát của mình và nhạc sĩ cảm nhận độ chín muồi của giọng ca này nên đã mời ca sĩ thu âm album.

Một số bài hát có lời bạt mở đầu do Vũ Minh Đức viết, được thể hiện bởi MC – voice talent Mạc Duy Thắng.

Tham gia hòa âm cho album là nhạc sĩ Nguyễn Hữu (keyboard ban nhạc Hoài Sa) – 5 bài, Quốc Nguyễn (pianist ban nhạc Nguyễn Quang) – 4 bài, Quang Phúc, Vũ Trọng Hiếu, Bảo Huy (con trai nhạc sĩ Thế Hiển) và Kiều Anh Tuấn. 

Mộng du ngày bình yên, Bên kia đời nhau và Viết trên ngày tháng yêu thương là 3 bài hát ra đời trong các giai đoạn khác nhau của mùa dịch Covid-19. Là bác sĩ, những ngày tháng bùng phát dịch bệnh để lại cho anh nhiều cảm xúc phức tạp, những trải nghiệm và ký ức sâu sắc khó quên.

Vũ Minh Đức viết bài Mộng du ngày bình yên với ý niệm: Nếu yêu, hãy yêu hết mình vì đâu ai biết trước chuyện gì xảy ra ngày mai. Anh cũng nhận ra tình yêu, tình người đôi lúc rất đỗi giản dị, bình thường qua một tin nhắn, cú gọi điện thoại. “Hiểu điều đó, tôi biết thế nào là đủ, thỏa mãn với những gì đang có và tìm thấy sự bình yên. Tình yêu quá đẹp khiến tôi như một người mộng du đi trong chính giấc mơ của mình“, nhạc sĩ chia sẻ.

Bài Bên kia đời nhau được Vũ Minh Đức viết cho chính mình từ thực tiễn đau thương của mùa dịch với phần lời khá u ám, ma mị và xen lẫn vào đó là nỗi cô đơn khắc khoải: Ngoài kia bóng đêm soi ra phận người/ Ngoài kia ánh trăng soi đêm trần trụi/ Ngoài kia lũ dơi dọc ngang đời nhau. Sau này, anh chỉnh một số đoạn thành giọng trưởng để màu sắc tươi sáng, lạc quan hơn.

Bài Viết trên ngày tháng yêu thương ra đời cuối mùa dịch khi Vũ Minh Đức tưởng tượng cảnh đứng trên đỉnh núi quan sát cuộc sống, những phận người trong nhân sinh, từ đó anh thêm trân trọng những điều bình thường, nhỏ nhặt đang có. 

Người quen hầu như đều biết bài Có lẽ vì – nhạc phẩm nổi tiếng nhất của Vũ Minh Đức qua giọng hát của danh ca Tuấn Ngọc – gắn với một chuyện tình đẹp khó quên của tác giả. Ở Đà Lạt, anh hồi tưởng về ký ức đẹp đẽ bên người yêu trên ngọn đồi vắng, thơ mộng và thanh bình. Nhạc sĩ viết “Gió cuốn ta về đâu/ Mỏi gối đôi ta dừng chân” vì hai người thường đi vô định, mỏi chân sẽ dừng nghỉ, tận hưởng hạnh phúc lứa đôi một cách bình thường, nhẹ nhàng. Phần hòa âm, khán giả có thể nghe cả tiếng vó ngựa sống động như thể đang ở ngọn đồi trong nhạc phẩm. 

Đi qua ngày mình yêu và Phía không anh là 2 bài mà Vũ Minh Đức là đồng tác giả. Vào sinh nhật, anh bất ngờ nhận một video chơi piano chúc mừng từ một fan tên Nguyễn Minh. Nhạc sĩ lập tức chú ý đoạn giai điệu khá ấn tượng nên động viên fan này sáng tác hoàn chỉnh. Từ đó, Vũ Minh Đức chỉnh sửa giai điệu và hoàn chỉnh phần lời thành bài Đi qua ngày mình yêu. Ca sĩ Duy Hưng đặc biệt thích bài này, đề xuất anh đưa vào album.

Với bài Phía không anh thì có một mối duyên thú vị. Trước đây, Vũ Minh Đức từng viết một bài hát tên Ngày không em. Ngọc Minh và Huyền Phan – hai cô bạn học chung lớp chuyên Toán Trường THPT Ngô Quyền (Biên Hòa, Đồng Nai) tinh nghịch đặt vấn đề “Hay ông viết một bài Phía không anh đi”, thậm chí chủ động viết lời 2 cho bài hát. Nhạc sĩ trộn 2 lời thành bài Phía không anh hiện tại, cũng là bài hát đầu tiên ca sĩ Hương Giang thu âm cho anh.

Tôi không bao giờ ưu ái cho bạn bè hay người hâm mộ nếu phần lời hay giai điệu của họ không đủ tốt để đưa vào album. Cá nhân tôi cũng khắt khe với chính mình như vậy“, Vũ Minh Đức nói.

Trong 13 bài, Nghe nhớ thương nhau là bài mới toanh, thuộc thể loại trữ tình pha trộn chất liệu dân ca, ngũ cung ở liều lượng vừa phải, cho thấy kỹ thuật và trình độ sáng tác của Vũ Minh Đức ở thời điểm hiện tại. Về tựa Nghe nhớ thương nhau, anh giải thích: “Khi có một cảm giác lạ khó diễn đạt, người ta hay dùng cụm “nghe nó…” rất dễ thương“.

Sau loạt nhạc phẩm về tình yêu, Vũ Minh Đức chọn bài Mùi quê nhà khép lại album vì con người luôn có xu hướng trở về chốn bình yên bên cha mẹ, gia đình, quê hương và ký ức tuổi thơ khi mỏi mệt sau một giai đoạn nào đó trong cuộc đời.

Vũ Minh Đức quyết tâm thực hiện album định dạng đĩa vật lý vì các tuyển tập ca khúc online trên kênh YouTube thường xuyên được khán giả trong và ngoài nước hỏi mua.

Ngoài ra, album “Tình ca Minh Đức: Nghe nhớ thương nhau” thuộc chuỗi hoạt động của quỹ Chắp cánh ước mơ do anh và 2 con gái (sinh năm 2003 và 2006) thành lập 7 năm nay nhằm hỗ trợ các em học sinh, sinh viên giỏi nhưng hoàn cảnh khó khăn. 

Tiền bán đĩa CD không nhiều nhưng hoạt động sẽ thu hút những người có lòng hảo tâm tham gia quyên góp, thậm chí nhận lo cho một em cụ thể thuộc diện được hỗ trợ của quỹ“, anh cho hay.

Đêm 9/9, Vũ Minh Đức tổ chức đêm nhạc chủ đề Tình ca ngày ấy bây giờ tại phòng trà Đồng Dao. Hai ca sĩ chính Hương Giang, Duy Hưng cùng 4 ca sĩ khách mời Hà Vân, Đức Vĩnh, Tấn Đạo và nhóm Lạc Việt sẽ thể hiện 50% nhạc phẩm trong album “Tình ca Minh Đức: Nghe nhớ thương nhau” cùng nhiều nhạc phẩm trữ tình của Phạm Duy, Trịnh Công Sơn, Ngô Thụy Miên, Trường Sa, Đức Huy,… trong thời lượng 2 tiếng. 

Trong đó, “Cậu bé Thị Mầu” Đức Vĩnh là một trong những trường hợp được quỹ hỗ trợ, cụ thể là đào tạo thanh nhạc. Bên cạnh đó, Vũ Minh Đức cũng viết nhạc mời em thu âm, giới thiệu show hỗ trợ em.

Tại chương trình, Vũ Minh Đức sẽ mở bán 1.000 đĩa in đợt 1, toàn bộ doanh thu bán đĩa và đêm nhạc sẽ dùng cho quỹ Chắp cánh ước mơ. Vũ Minh Đức duy trì các chương trình âm nhạc khoảng 3 tháng/lần nhằm tạo dòng tiền ổn định, ngoài ra anh viết sách, làm kênh Youtube kiếm thêm một ít thu nhập cho quỹ.