15 Tháng Bảy, 2024
Đạo diễn đứng sau thành công của thương hiệu hoạt hình tỷ đô là ai?

Đạo diễn đứng sau thành công của thương hiệu hoạt hình tỷ đô là ai?

Thương hiệu hoạt hình tỷ đô Kẻ Trộm Mặt Trăng (tựa gốc: Despicable Me) chưa chắc đã có thành công như ngày hôm nay nếu thiếu đi bộ đôi “cha đẻ” Pierre Coffin – Chris Renaud. Kể từ năm 2010, Coffin và Renaud đã thiết lập nên thế giới diệu kỳ của “ông bố phản diện” Gru cùng hội Minions tinh quái, vui nhộn và hài hước khiến hàng triệu khán giả toàn cầu yêu thích. Vậy hai vị nhà làm phim tài ba đã có hành trình thế nào để đạt được thành tích vang dội hiện tại?

https://lh7-us.googleusercontent.com/docsz/AD_4nXcBNqKn7Q2MohYpJk4PQKz2bOuf-tD6RZpvek9_42GYAknZhVx8GUYyxygHJu3mJwk4KJfxN6JQDV-LLTCWCzseNfhRPErEja84zEfrzlJcZG2HUrOEGd4-gAC81FkhFIAesJYTNh6WPwtFJdv0jem06iE6?key=iQ0J_tYJtzVPziOXA4recA

Đạo diễn loạt phim tỷ đô… bị bố cấm xem hoạt hình

Sinh năm 1967, ít ai biết được rằng một đạo diễn chuyên làm hoạt hình như Pierre Coffin từng bị bố cấm xem phim hoạt hình khi còn nhỏ. Lý do được đưa ra là bởi theo bố của Coffin, phim hoạt hình khá “bị động” và nhạt nhẽo. Khi lớn lên, Coffin có sở thích với chơi nhạc, đọc sách và vẽ vời. Song, ông chưa từng nghĩ sẽ theo đuổi hội họa vì nghĩ rằng mình không có tài. Chỉ khi được bạn bè ủng hộ và thuyết phục, Coffin mới chủ động học một số lớp vẽ để nâng cao trình độ.

https://lh7-us.googleusercontent.com/docsz/AD_4nXfGk-Uzgh2-CTrRHsOpBhct2Vicfjc9kQ4Rf_cUKg_iHN-SWjzRB17SFJk2Xv-kIDnYFhtH60eZjAvxAoogRCQ41Rn2m5ClcKVN1Wsb2qW-ghh9Kt44DqmB3lvMklyRcj3QAv7JGxW5EQ_74rwzNb7sq_5P?key=iQ0J_tYJtzVPziOXA4recA

Năm 1990, Coffin theo học trường hội họa Gobelins tại Paris, Pháp và bắt đầu theo đuổi con đường sản xuất phim hoạt hình. Ông đảm nhận vai trò thiết kế nhân vật, bối cảnh trước khi chính thức trở thành đạo diễn phim. Kẻ Trộm Mặt Trăng được xem là sản phẩm lớn đầu tay của ông, kết hợp cùng đạo diễn Chris Renaud. Ngoài việc chỉ đạo phim, Coffin còn lồng tiếng cho 899 chú Minions trong phim, bao gồm những cái tên như Kevin, Bob, Stuart, Otto, Mel và cả Minions xấu màu tím.

Đạo diễn tài ba được cả Marvel và DC chiêu mộ

Về phần Renaud, vị đạo diễn sinh năm 1966 đã có đam mê bất diệt với nghệ thuật từ khi còn đi học. Thời cấp 2, ông đã nhận thiết kế kỷ yếu, tuần san của trường và mong muốn trở thành một tác giả truyện tranh trong tương lai. Mơ ước này đã trở thành sự thật sau khi Renaud chính thức được cả Marvel và DC Comics chiêu mộ về làm việc vào năm 1989. Hoạt động đến năm 2005, Renaud chuyển hướng sang làm họa sĩ storyboard cho nhiều tác phẩm như Robots, Ice Age… Đến năm 2010, Renaud chính thức có phim đầu tay với vai trò đạo diễn là Kẻ Trộm Mặt Trăng cùng Coffin. Trong phim, ông cũng tham gia lồng tiếng cho Minion tên Dave.

https://lh7-us.googleusercontent.com/docsz/AD_4nXdnYwAGHhfdUbjeQFyGRGWclQzGHxyoymdGwgkCBQq4E0PCj7ISOQnLvQvQyQJLf7Cr_3W-xCMuybZhPzhnIbEYXI3W0dxI5O2Xnz8hfDxhSB8FZbJ5LZFiTH_uAxA5Ejrc6j80l9Q6yr09yE8Ol7_7i4a-?key=iQ0J_tYJtzVPziOXA4recA

Sau thành công của phần 1, cặp đôi đạo diễn tiếp tục “cầm trịch” cùng nhau Kẻ Trộm Mặt Trăng. Sang phần 3, Coffin làm đạo diễn còn Renaud giữ vai trò giám đốc sản xuất. Cách làm việc này tiếp tục duy trì sang 2 phần phim riêng của Minion. Cặp bài trùng đã làm nên thành công vang dội, đưa Kẻ Trộm Mặt Trăng trở thành loạt phim hoạt hình thành công nhất mọi thời đại và là biểu tượng của Illumination.

Tuy nhiên bước sang phần Kẻ Trộm Mặt Trăng 4 (tựa gốc: Despicable Me 4) sắp tới, Pierre Coffin và Chris Renaud sẽ đổi vai trò cho nhau. Chiếc ghế đạo diễn lần này thuộc về duy nhất một mình Renaud, trong khi Coffin sẽ giữ nhiệm vụ sản xuất phim, cũng như lồng tiếng cho các Minions như trước giờ. Với màn hợp tác thứ 6 trong suốt chiều dài sự nghiệp, chắc chắn ý tưởng, tầm nhìn và thông điệp của cặp đôi làm phim Coffin – Renaud sẽ tiếp tục chinh phục hàng triệu khán giả khắp thế giới, đưa Kẻ Trộm Mặt Trăng 4 trở thành bom tấn hoạt hình tiếp theo trong năm nay.

KẺ TRỘM MẶT TRĂNG 4 (tựa gốc: DESPICABLE ME 4) dự kiến khởi chiếu vào 05.07.2024