Cụ ông 5 lần đỡ đẻ cho vợ, gây xúc động vì lá thư đầy ân tình tại Tình Trăm Năm

Cụ ông 5 lần đỡ đẻ cho vợ, gây xúc động vì lá thư đầy ân tình tại Tình Trăm Năm

Cụ bà 11 năm nuôi chồng ở tù vì tiếp tế cách mạng vẫn hào sảng: “Ổng đi tù chứ ở với ai đâu mà buồn” khiến MC Quyền Linh, Ngọc Lan cảm động.

Tình Trăm Năm tập 4 là câu chuyện tình 66 năm nhiều cảm xúc của cụ ông Tô Văn Trạc và cụ bà Trần Thị Cúc, cùng 88 tuổi, quê Quảng Ngãi. Mối nhân duyên bắt đầu từ khi cả hai còn niên thiếu trên ghế nhà trường, người thôn trên, kẻ thôn dưới và thầy giáo của cụ Cúc là anh rể của cụ Trạc.

13

“Nói thật hồi đầu tôi đâu có ưng ổng vì ổng lắc xắc lắm. Ổng đi chơi với bè bạn có cây dù là hay móc vào cần cổ tôi, mà nói hoài không sửa” – cụ bà chia sẻ. Cụ Trạc lập tức phân trần: “Hồi đó đi học và đi bộ đội, tôi thấy bả đẹp gái, dễ thương nên lấy cây dù móc vào cổ bả rồi nói: Cúc à, về với tôi!” – vừa nói, cụ ông vừa đưa cây dù mang đến trường quay để diễn tả lại “chiêu bài” tán tỉnh cụ Cúc khiến Quyền Linh và Ngọc Lan bật cười thích thú.

Năm 21 tuổi, ông bà chính thức về chung một nhà sau khi được gia đình đồng ý. Cụ bà tâm tình về tình yêu thời trẻ của mình: “Trước khi kết hôn tụi tôi cũng không có tiếp xúc nhiều. Đến khi cưới rồi, do tôi bị bệnh cũng không ngủ chung. Khi đến tai ông già chồng thì ổng chửi ông này, bảo sao cưới vợ mà không ngủ với vợ. Lúc đó tôi cũng hoảng hồn…

Tôi công nhận khi quen nhau không có cái nắm tay nào cũng là lỗi của tôi. Nhưng cưới nhau rồi thì ổng ở đâu tôi ở đó. Ổng đi làm tôi đi làm, ổng ở xa tôi ở xa”.

4

Cụ Trạc cũng nói thêm: “Thời kháng chiến, tôi hay dùng chiếc xe đạp sườn ngang chở bà đi khắp nơi. Vợ chồng trẻ cứ trên chiếc xe đạp đó mà tâm tình. Hơn 1 năm sau kết hôn thì có con gái đầu lòng, sau đó cứ 2 năm thì thêm một đứa. Vì tôi là y tá, có sẵn đồ trong nhà nên 3 đứa đều do tôi đỡ đẻ cho bả, không cần bà mụ nào cả”.

Thế nhưng biến cố ập đến khi ông bị quân địch bắt đi tù vì tiếp tế thuốc men, tiền bạc cho quân tập kết. Thời điểm đó, bà một mình bươn chải để nuôi con trong suốt 11 năm, từ ngày còn ở Quảng Ngãi đến khi nhà cháy phải chạy vào Sài Gòn. “Trông hoài không thấy ổng về thì mình ở nhà lo cho con chứ cũng không buồn. Mà nghĩ buồn làm chi? Ổng bị nhốt tù chứ có ở với ai đâu mà buồn” – cụ Cúc mạnh mẽ chia sẻ khiến Ngọc Lan xót xa.

1

“11 năm thăm nuôi ổng, tới chừng ổng về không thấy ổng già mà tôi già mất tiêu. Có thời gian chuyển ổng đi sang nhà tù khác, tôi phải lặn lội đi tìm. Đến côn lao Nha Trang, tôi tìm tên ổng mà họ nói không có nên tôi phải xuống chỗ ông tỉnh trưởng để hỏi vẫn không có. Cùng đường, tôi ngồi ở chỗ toà tỉnh trưởng. Không biết phải làm sao, ông tỉnh trưởng sắp xếp cho tôi gặp các tù nhân ở đó để nhận mặt. May mắn là gặp được ông này, ổng la tôi quá trời sao vào được đến đây. Lúc đó tôi mừng quá chỉ biết cười thôi, không khóc được!” – cụ bà 88 tuổi nhớ lại.

Sau khi ra tù, cụ Trạc được trả về quê nhà. Bà con hàng xóm cũng liên lạc gọi cụ Cúc dẫn con về đoàn tụ nhưng mấy đứa nhỏ mắc học, không về được. Cụ bà lại lặn lội ra Quảng Ngãi để đón ông vẫn lưu luyến cách mạng nên muốn ở lại quê nhà. Cụ Cúc phải ra Quảng Ngãi để vợ chồng cùng vào Nam. “Tôi ở đó chơi mấy ngày mấy đêm, ổng cũng vui vẻ hỏi han con cái. Nhưng tới chừng đi thì ổng không đi làm tôi tự ái. Đến bây giờ tôi mới nói. Không biết ổng có nghĩ tôi sao không nhưng sau đó ổng mới chịu lên xe đi” – cụ Cúc lần đầu tiết lộ suy nghĩ thật về biến cố lần đó.

8

Trái với suy nghĩ của bà, ông giải thích: “Thời gian được trả về quê hương, tôi thấy ở trên bảo đi nữa. Tôi thấy vợ lại hi sinh quá nhiều, mà mấy người đi chung với tôi cũng đã đi hết rồi. Nên tôi cũng lưu luyến lắm! Bởi vì tôi cũng thương cách mạng, nên ở được thời gian nào thì hay thời gian đó”. Ông khẳng định hoàn toàn không nghi ngờ gì bà trong suốt 11 năm đi tù, dù khoảng đó, bà cũng được người khác để ý nhưng vẫn luôn một lòng với chồng.

Sau khi gia đình đoàn tụ, ông bà có thêm 2 người con nữa và sống hạnh phúc cùng nhau: cứ ông ở đâu thì bà ở đó. Được biết, ông là một người đàn ông lãng mạn, hay mang đến những món quà bất ngờ dành cho bà. Đến Tình Trăm Năm, ông cũng gửi lá thư đầy ân tình đến bà: “Anh bị giặc bắt tù khi tuổi còn non, đầu còn chưa bạc. Rồi thì em đi thăm anh. Giặc đưa anh đến phương nào, anh đi phương Bắc, em tìm phương Nam. Qua cơn giông tố, vợ chồng sống hạnh phúc bên nhau, bên con cháu. Đến nay tuổi đã già, sức đã yêu, đầu đã bạc, răng đã long nhưng anh vẫn luôn mong mình vẫn sẽ cùng nhau nắm tay đi đến hết cuộc đời; cùng nhau trải qua nhiều vui buồn. Yêu em!”.

9

Trước khi kết thúc chương trình, ông nắm tay bà ân cần: “Chúng mình cùng sống trăm năm hạnh phúc” khiến MC Quyền Linh và Ngọc Lan cũng vỡ oà hạnh phúc lây. Ông cũng nhắn nhủ đến khán giả, đặc biệt là thế hệ trẻ cùng noi gương ông bà, người xưa để cũng sống hạnh phúc cùng nhau đến đầu bạc răng long như hai cụ.

10

Đó cũng là điều mà MCV Group – những người sản xuất Tình Trăm Năm muốn truyền tải đến khán giả chương trình, luôn tin vào sự vĩnh cửu của tình yêu; miễn là biết hi sinh vì nhau và trao yêu thương nhiều hơn. Chương trình Tình Trăm Năm được phát sóng vào 17h50 thứ Bảy hằng tuần trên HTV7 và kênh YouTube MCV Media.