CHƯƠNG TRÌNH BIỂU DIỄN BALLET ĐƯƠNG ĐẠI GÂY QUỸ “IRIS”

CHƯƠNG TRÌNH BIỂU DIỄN BALLET ĐƯƠNG ĐẠI GÂY QUỸ “IRIS”

Tối 20/12, Chương trình biểu diễn ballet đương đại gây quỹ “IRIS” chính thức diễn ra tại phòng Hòa nhạc, Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh. Chương trình do Đoàn khoa Báo chí và Truyền thông, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM) cùng Đoàn Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức. 

Chương trình có sự tham dự của đại diện Ban Chủ nhiệm, giảng viên Khoa Báo chí và Truyền thông, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM; đại diện Ban Giám đốc Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện Đoàn Khối Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện Khoa Tâm Thể, Bệnh viện thành phố Thủ Đức… và hơn 300 khán giả là các bạn học sinh, sinh viên và những người quan tâm đến loại hình ballet.

Với thông điệp “Để buồn trong tim nở hoa trong mắt”, chương trình là sự kết hợp giữa chuyển động hình thể và giai điệu, đưa người xem trải qua những sắc thái của nỗi buồn để tìm đến sự cân bằng trong cảm xúc. Những tiết mục ballet là sự hữu hình hóa các sắc thái của nỗi buồn dưới góc nhìn mới mẻ, đa chiều và tích cực; từ đó, giúp nỗi buồn được nhìn nhận bằng lăng kính của tình yêu trong mỗi con người. Cụ thể, nội dung buổi diễn được chia thành 3 phần: Chạm, Giao và Cảm. Trải qua 3 tiết mục múa ballet, khán giả tìm hiểu về hành trình diễn tiến của nỗi buồn qua 5 giai đoạn chính: chối bỏ, giận dữ, thỏa hiệp, chán nản và suy thoái, chấp nhận và hòa hợp. 

Ở phần Chạm, người xem nhìn nhận nỗi buồn ở giai đoạn chối bỏ. Những bước nhảy của nhân vật chính, IRIS, đã chớm nhận ra sự có mặt của nỗi buồn u ám trong trái tim của mình nhưng cô không chấp nhận và muốn thoát khỏi nó. Bước đến phần Giao, với bối cảnh giông bão, cơn lũ và bão tuyết, những bước đi của IRIS thay đổi liên tục để chống lại ngoại cảnh. Nỗi buồn của cô trải qua sắc thái giận dữ, thỏa hiệp, chán nản và suy thoái. Cuối cùng, tại phần Cảm, các diễn viên trên sân khấu lần lượt thể hiện các điệu múa riêng. IRIS xuất hiện, kết nối với họ để thể hiện sự chấp nhận và hòa hợp với nỗi buồn. 

Chương trình không chỉ là không gian để nỗi buồn được thể hiện thông qua chuyển động tinh tế của các tiết mục ballet đương đại mà còn giúp mọi người thấy, thấu và cảm được toàn vẹn giá trị cùng vẻ đẹp ẩn giấu của nỗi buồn vốn bị lãng quên. Đồng thời, chương trình cũng là dịp để loại hình nghệ thuật ballet ngày càng đến gần hơn với người trẻ. Phát biểu về chương trình, bạn Võ Thanh Giang – Trưởng Ban Tổ chức – chia sẻ: “IRIS đã vượt ra khỏi khuôn khổ một môn học để vươn đến những mục tiêu cao cả hơn. Chương trình được thực hiện với mong muốn mang đến một không gian trình diễn nghệ thuật ballet gần gũi với giới trẻ, tạo cơ hội cho những người trẻ tiếp xúc với các loại hình nghệ thuật hàn lâm”. 

Không chỉ vậy, với chủ đề “Vẻ đẹp của nỗi buồn”, chương trình chính là cầu nối gắn kết các giá trị nhân ái đến nhóm đối tượng đang gặp phải khó khăn về phương diện sức khỏe tâm thần.“Toàn bộ lợi nhuận của chương trình sẽ được trao tặng khoa Tâm Thể, Bệnh viện thành phố Thủ Đức (Thành phố Hồ Chí Minh) để góp phần nhân rộng thông điệp đồng hành vì tầm quan trọng của sức khỏe tâm thần, của phương diện cảm xúc đến với toàn thể khán giả tham dự” – bạn Võ Thanh Giang cho biết thêm.

Ngoài thưởng thức các tiết mục trình diễn ballet đương đại, quý khán giả cũng đồng thời tham gia góp quỹ cho Chương trình Chăm sóc tâm lý giảm nhẹ và Giao tiếp trắc ẩn cho các bệnh nhân ung thư. Đây là chương trình được cố vấn bởi Khoa Tâm Thể, Bệnh viện Thành phố Thủ Đức (Thành phố Hồ Chí Minh) với mong muốn trở thành điểm tựa tinh thần vững chắc cho các bệnh nhân ung thư. Chia sẻ về những khó khăn khi thực hiện chương trình, ThS. Nguyễn Hồng Nhã – Tâm lý gia Khoa Tâm Thể, Bệnh viện Thành phố Thủ Đức – cho hay: “Chương trình đang gặp phải khó khăn về mặt kinh phí, vì một công tác mới thì không thể nào đầy đủ hết mọi điều kiện để mình vận hành. Cho nên là hiện tại, các bác sĩ đang làm việc với một tinh thần thiện nguyện là chủ yếu”. 

Chương trình biểu diễn ballet đương đại gây quỹ “IRIS” sẽ được trình diễn bởi gần 30 diễn viên là các diễn viên, biên đạo múa múa chuyên nghiệp và tình nguyện viên là các bạn sinh viên của Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là sự kiện hứa hẹn mang đến cho khán giả những ấn tượng sâu sắc, trực quan về vẻ đẹp của nỗi buồn; nâng cao văn hóa thưởng thức nghệ thuật gắn với những giá trị nhân văn và ý nghĩa trong cuộc sống.