15 Tháng Bảy, 2024
Câu chuyện khai giảng và những nỗi trăn trở của phụ huynh ngày nay

Câu chuyện khai giảng và những nỗi trăn trở của phụ huynh ngày nay

28/08 vừa qua là lịch tựu trường chung của nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Hàng triệu học sinh đã nô nức đến trường trong niềm hân hoan phấn khởi. Đi cùng niềm vui của học sinh, vẫn là những trăn trở lo âu thường thấy của các bậc Phụ huynh.

Cuối tháng 08 mới tựu trường, nhưng phụ huynh đã lo từ… đầu năm

Dù chương trình hoặc cấp bậc học của con có thay đổi thế nào qua các năm, thì những nỗi lo của phụ huynh mỗi dịp khai trường vẫn thế. Càng gần khai giảng, phụ huynh càng quay cuồng với danh sách ”dài dằng dặc’’ thứ cần mua từ sách vở, đồng phục,…Với các gia đình có con chuyển cấp, thì mối lo lại càng nhiều. Trước cả nghỉ hè, phụ huynh đã phải đi tìm hiểu, đăng ký trường cho con, chạy đôn chạy đáo để con được vào đúng nguyện vọng.

Chị Ngân Hà (39 tuổi, TPHCM) chia sẻ: ”Nhà tôi có hai đứa, đứa lớn vào lớp 10, đứa nhỏ lớp 6. Đều là chuyển cấp, nên từ đầu năm tôi đã bù đầu lo tìm trường cho con, rồi sau đó là học phí, sách vở… Sách giáo khoa bây giờ cũng mắc hơn ngày xưa. Chưa tính sách tham khảo, sách thực hành… Vợ chồng bàn nhau tiết kiệm hết mức để cho các con được đầy đủ’’. Còn chị Quỳnh Như (TPHCM) thì đã sớm đặt mục tiêu cho con gái 12 tuổi của mình vào một ngôi trường uy tín trong thành phố. Với điều kiện cần có chứng chỉ Cambridge 14 khiên trở lên, ngay từ đầu năm, chị đã vận động và ủng hộ con tập trung hết sức cho môn tiếng Anh để đạt mục tiêu.

Kể cả khi con đã nhập học đầy đủ, phụ huynh vẫn chưa yên tâm, không biết con có dễ dàng làm quen với môi trường mới, bạn mới, thầy cô mới không, đi học có an toàn không. Và khi mùa tựu trường chính thức trôi qua, con bắt đầu ổn định việc học chính khóa, thì phụ huynh lại tiếp tục bước vào một ”trận chiến’’ khác: Tìm lớp học ngoại khóa!


Phụ huynh rất quan tâm đến các chương trình ngoại khóa cho con sau mùa khai giảng. (Ảnh: VUS)

Cuộc chiến học thuật bắt đầu, với muôn vàn lựa chọn lớn nhỏ khác nhau

Dưới áp lực phát triển như vũ bão của xã hội, phụ huynh thời nay đầu tư hơn vào việc rèn thêm cho con các kỹ năng cần thiết của thế kỷ 21 như kỹ năng ngoại ngữ, làm việc nhóm, công nghệ số… song song với chương trình chính khóa ở trường.

Học tiếng Anh vẫn là hoạt động được nhiều phụ huynh lựa chọn. Không chỉ đơn thuần là để tăng kiến thức, đạt điểm cao tại trường, phụ huynh còn muốn các lớp ngoại khóa này phải đủ chất lượng để luyện khả năng phản xạ cho con, giúp con đạt được những mục tiêu dài hơi hơn như chứng chỉ quốc tế, học bổng, đi du học…, và trên hết là cho con có thêm kỹ năng mềm quan trọng.


Các lớp học tiếng Anh ngoại khóa đề cao tương tác giữa thầy trò vẫn luôn là mô hình được phụ huynh chọn lựa. (Ảnh: VUS)

”Học tiếng Anh quan trọng nhất là thực hành và tương tác – điều mà giờ tiếng Anh ở trường vẫn còn thiếu sót. Nên tôi ưu tiên tìm kiếm các trung tâm có giáo viên nước ngoài để tăng khả năng phản xạ của con’’ – chị Hoàng Minh chia sẻ về lý do cho con học thêm tiếng Anh bên ngoài.  

Không chỉ có tiếng Anh, mà các bộ môn kỹ năng khác cũng rất được quan tâm, đơn cử như Toán. Từ khi giáo dục STEM bắt đầu thâm nhập Việt Nam và cho thấy sự hấp dẫn của Toán Tư Duy, những chương trình về hình thức học Toán mới mẻ này dần gây được tiếng vang. Chỉ mới ra mắt từ tháng 6/2023, chương trình Toán tư duy dành cho trẻ 5-7 tuổi của VUS đã thu hút rất nhiều lượt đăng ký.

Toán Tư Duy mở ra một hình thức học Toán mới – nơi con được ”chơi đùa’’ cùng con số và các phép tính, thúc đẩy sự sáng tạo và tư duy nơi con. (Ảnh: VUS)

Tuy nhiên, nếu trẻ tiểu học học thêm Toán tư duy để rèn kỹ năng mềm, thì với độ tuổi THCS, THPT, phụ huynh vẫn quan tâm đến việc bồi dưỡng kiến thức Toán, chuẩn bị cho các kỳ thi tại trường. Việc cho con được luyện thi cùng các chuyên gia và giáo viên đầu ngành tại các trung tâm uy tín cũng là phương án được nhiều phụ huynh lựa chọn.

Một lớp học luyện thi Toán 6-12 tại VUS (Ảnh: VUS)

Công nghệ cũng đang dần được phụ huynh quan tâm, nhất là khi Tin học đã trở thành môn học bắt buộc trong chương trình chính khóa từ lớp 3. Tuy nhiên, làm thế nào để con được tiếp cận với công nghệ một cách khoa học và ứng dụng được trong học tập và cuộc sống hàng ngày cũng sẽ trăn trở của đa số phụ huynh. Đó là lý do phụ huynh quyết định tìm kiếm các khóa học về công nghệ thông tin có lộ trình bài bản, mang tới những giá trị nền tảng bền vững.

Học sinh chương trình công nghệ số sáng tạo VUS DIGIconnect khoe thành quả làm website bán hàng Thương Mại Điện Tử.  (Ảnh: VUS)

Quẳng bớt gánh lo, để ngày khai giảng thực sự là ngày hội!

Dù có trăn trở điều gì, thì đến cuối cùng, cha mẹ nào cũng muốn được đồng hành cùng con, cổ vũ con trong cuộc đua học tập. Điểm số và thành tích rất quan trọng, bởi nó cho con trẻ sự tự tin và động lực. Nhưng trên hết, trẻ nên được phát triển cân bằng giữa kiến thức và kỹ năng, giữa học tập và vui chơi. Để mỗi ngày đến lớp – dù là chính khóa hay ngoại khóa – trẻ cũng háo hức như thể ngày nào đi học cũng là ngày tựu trường.

Năm học mới, hệ thống VUS tiếp tục đồng hành với hàng triệu gia đình Việt Nam, tiến bước cùng các em trên chặng đường chinh phục Anh ngữ thông qua chương trình “Tết khai trường, vui thật vui” với đa dạng hoạt động trong tháng 9 như  “lì xì” bộ quà tặng Back To School số lượng giới hạn, gieo quẻ online với những phần quà bí mật trong tháng 9 đầy nhộn nhịp sắp tới. ️

Xem chương trình học phù hợp tại https://vus.vn/Tetkhaitruong  hoặc liên hệ (028) 7308 3333 để được tư vấn thêm.